ออสเตรเลียจะซื้อขีปนาวุธโทมาฮอว์คจากสหรัฐ 220 ลูก

ซิดนีย์ 17 มี.ค. – ออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่าข้อตกลงในการจัดซื้อขีปนาวุธร่อน “โทมาฮอว์ค” จำนวน 220 ลูก จากสหรัฐ มีความจำเป็นในการป้องกันศัตรูไม่ให้เข้ามาใกล้ ในขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมเพื่อรับมือกับการขยายอิทธิพลทางทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


แพท คอนรอย รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย กล่าวว่า โทมาฮอว์ค ที่เป็นอาวุธพิสัยไกลที่มีประสิทธิภาพนี้จะถูกส่งไปประจำการในเบื้องต้นที่เรือรบผิวน้ำที่มีอยู่แล้ว และหลังจากนี้จะถูกส่งไปประจำการในกองเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ที่ออสเตรเลียกำลังจะได้มาในช่วงต้นของทศวรรษหลังปี 2030 กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยเรื่องการจำหน่ายโทมาฮอว์ค เมื่อวานนี้ โดยระบุว่ามูลค่าของข้อตกลงในการขายขีปนาวุธครั้งนี้อยู่ที่ 895 ดอลลาร์สหรัฐ

คอนรอย กล่าวว่า โทมาฮอว์คจะทำให้ออสเตรเลียมีคลังอาวุธขนาดใหญ่ในการโจมตีศัตรูที่อยู่ในระยะที่ห่างไกลออกไปมากกว่า 1,000 กิโลเมตร ซึ่งจะเป็นอาวุธที่น่าเกรงขามสำหรับผู้ที่คิดจะมาเป็นศัตรู ขีปนาวุธพิสัยไกลเป็นหัวใจสำคัญของความมุ่งมั่นของรัฐบาลออสเตรเลียชุดนี้ที่จะเพิ่มสมรรถนะของกองทัพ ความมั่นคงของชาติและผลประโยชน์ด้านกลาโหม และป้องกันไม่ให้ศัตรูเข้ามาใกล้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ถังแก๊สระเบิด

ถังแก๊สระเบิดในโรงงานเหล็ก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ็บหลายราย

ถังแก๊สระเบิดในโรงงานเหล็กแห่งหนึ่ง อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุมเพลิงไหม้ เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บหลายราย และมีผู้ติดค้างอยู่ในโรงงานจำนวนมาก ล่าสุดคุมเพลิงและช่วยผู้ติดค้างภายในออกมาแล้ว

ปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ “หมู่อาร์ม” ถูกรถขนต่างด้าวชนดับ

สุดสะเทือนใจ นำร่าง “หมู่อาร์ม” ผบ.หมู่ สภ.เมืองกำแพงเพชร ถูกรถกระบะขนแรงงานต่างด้าวแหกด่านพุ่งชนเสียชีวิต กลับมาบำเพ็ญกุศล ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปูนบำเหน็จ 5 ชั้นยศ

“อัจฉริยะ” ยื่นรื้อคดี “แตงโม” เชื่อโดนฆาตกรรม

“อัจฉริยะ” ยื่นหนังสือถึงอธิบดีอัยการภาค 1 ขอให้รื้อคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” เผยผลชันสูตรไม่ตรงกับข้อมูลที่ตำรวจแถลงข่าว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กล่าวปาฐกถาพิเศษงาน Bangkok Post Forum 2024

นายกฯ กล่าวปาฐกถาพิเศษงาน Bangkok Post Forum 2024 ร่วมกำหนดอนาคตของประเทศไทย “Thailand’s Next Chapter” ย้ำจุดแข็งของไทย ทั้งที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ปูทางสู่ความรุ่งเรืองและมั่งคั่งร่วมกันเพื่ออนาคตประเทศไทย

ตรวจสอบความสัมพันธ์ “โกทร-ส.จ.โต้ง” หลังปรากฏข้อมูลอาจเป็นลูกแท้ๆ

กองปราบฯ เร่งตรวจสอบความสัมพันธ์ “โกทร-สจ.โต้ง” หลังปรากฏข้อมูลว่าอาจเป็นลูกแท้ๆ ของ “โกทร” ที่เกิดจากภรรยาเก่า

นายกฯ ลั่นไม่ต้องคุย “ภท.” โหวตสวน พ.ร.บ.ประชามติ

นายกฯ ลั่นไม่ต้องคุย “ภูมิใจไทย” โหวตสวน พ.ร.บ.ประชามติ เชื่อไร้ปัญหา ยันทำทันรัฐบาลนี้ โยนวิปรัฐบาล เคลียร์พรรคร่วมเสียงแตก