โพสต์หลอกลวงทางการแพทย์เกลื่อนโซเชียลฟิลิปปินส์

มะนิลา 16 มี.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า สื่อสังคมออนไลน์ของฟิลิปปินส์เต็มไปด้วยโพสต์หลอกลวงทางการแพทย์ มีทั้งสินค้าที่อ้างว่าได้รับการรับรองจากทางการ และการตัดต่อคลิปสร้างความเข้าใจผิด


ทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักข่าวเอเอฟพีเผยว่า ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากพึ่งพาการรักษาทางออนไลน์ตั้งแต่ยังไม่มีโรคโควิด-19 ระบาด เพราะเสียค่าใช้จ่ายต่ำและสะดวก ต่อมาในช่วงที่โควิดระบาดพบว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันเกี่ยวกับเครื่องสำอางที่ไม่ผ่านการทดสอบและวิธีการรักษาโรคเรื้อรังอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่มาในรูปแบบของโพสต์ฟรีและโพสต์เสียเงินในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมที่สุดของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 76 ล้านคนในฟิลิปปินส์ โพสต์เหล่านี้อยู่นานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนโดยไม่ถูกเฟซบุ๊กตรวจพบ นอกจากนี้ยังมีการนำรายงานข่าวมาบิดเบือน และนำคลิปของบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้ข้อมูลเรื่องสุขภาพมาตัดต่อบิดเบือนเพื่อใช้โฆษณาสินค้าเหล่านี้

สตรีฟิลิปปินส์คนหนึ่งที่เป็นผู้ทำคลิปเผยแพร่ออนไลน์หรือวล็อกเกอร์โพสต์คลิปความยาว 15 นาทีเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 มีคนดูมากกว่าหมื่นครั้ง อ้างกับผู้ติดตามในยูทูบว่า สบู่รูปหัวใจที่เธอถืออยู่ช่วยให้ช่องคลอดกระชับและได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาฟิลิปปินส์ ทั้งที่สำนักงานฯ เคยเตือนผู้บริโภคว่าอย่าใช้สบู่ที่ไม่ได้รับอนุญาตดังกล่าว เพราะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีตั้งแต่ระคายเคืองไปจนถึงทำให้อวัยวะล้มเหลว เธอยอมรับในคลิปที่โพสต์ในอีกไม่กี่เดือนถัดมาว่า เกาด้วยความระคายเคืองถึงขั้นเลือดออก แต่ก็ยังคงโฆษณาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น