หนังเรื่องแกนนำฝ่ายค้านรัสเซียถูกวางยา คว้าออสการ์

ผู้กำกับ (ซ้ายสุด)

ลอสแอนเจลิส 13 มี.ค.- ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของนายอเล็กซี นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านชาวรัสเซียที่ถูกวางยาพิษและถูกจองจำอยู่ในขณะนี้ คว้ารางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม (Best Documentary Feature)


ภาพยนตร์เรื่อง Navalny (นาวัลนี) ผลงานของแดเนียล โฮเออร์ ผู้กำกับชาวแคนาดา พาคนดูไปรู้จักนาวัลนีตั้งแต่ช่วงที่เขาเคลื่อนไหวโดดเด่นทางการเมือง จนกลายเป็นฝ่ายค้านคนสำคัญที่สุดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ไปจนถึงช่วงที่เขาถูกวางยาพิษด้วยโนวีชอก ซึ่งเป็นสารพิษทำลายประสาทขณะโดยสารเครื่องบินไปไซบีเรียในปี 2563 และการสืบสวนสอบสวนหลังจากนั้น

โฮเออร์กล่าวขณะรับรางวัลออสการ์ในการประกาศผลเมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาลอสแอนเจลิสของสหรัฐ ตรงกับเช้าวันจันทร์ตามเวลาไทยว่า มีคนหนึ่งที่ไม่สามารถมาร่วมในงานคืนนี้ นั่นคืออเล็กซี นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านชาวรัสเซียที่ยังคงถูกคุมขังเพื่อสิ่งที่ต่อสู้เรียกร้อง เขาจึงขอถ่ายทอดคำพูดของนาวัลนีอย่างชัดเจนว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ทำสงครามรุกรานยูเครนอย่างไร้ความชอบธรรม


อเล็กซี นาวัลนี (กลาง)

นายนาวัลนี วัย 46 ปี กล่าวหาปูตินว่าอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษในเดือนสิงหาคม 2563 จนเขาป่วยหนักและถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเยอรมนีนาน 1 เดือน จากนั้นได้เดินทางกลับรัสเซียในเดือนมกราคม 2564 และถูกจับกุมทันทีโทษฐานละเมิดเงื่อนไขทัณฑ์บนในคดีที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหายักยอกในปี 2557 เขาถูกยกเลิกทัณฑ์บนและเปลี่ยนเป็นโทษคุมขัง 2 ปี 6 เดือน ในเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นในเดือนมีนาคมถูกตัดสินจำคุก 9 ปี ในคดียักยอกและดูหมิ่นศาล โดยถูกย้ายไปคุมขังในเรือนจำนอกกรุงมอสโกที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก