fbpx

หนังต่อต้านสงครามเวอร์ชันเยอรมันคว้าออสการ์

ลอสแอนเจลิส 13 มี.ค.- ภาพยนตร์เรื่อง All Quiet on Western Front เวอร์ชันเยอรมัน คว้ารางวัลออสการ์ครั้งที่ 95 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นภาพยนตร์ที่ถูกมองว่าสะท้อนภาพการทำสงครามในยูเครนของรัสเซียที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้


ภาพยนตร์เรื่อง All Quiet on Western Front หรือ “แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง” ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังของเอริช มาเรีย เรอมาร์ก ที่ตีพิมพ์ในปี 2472 ผลิตเพื่อออกอากาศทางเน็ตฟลิกซ์ในปี 2565 เป็นภาพยนตร์ภาษาเยอรมันเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature) จากภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 9 เรื่อง ส่วนภาพยนตร์ภาษาเยอรมันที่ได้รับรางวัลสาขานี้เป็นเรื่องหลังสุดคือ The Lives of Others ในปี 2550 ครั้งนั้นใช้ชื่อรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) จนถึงปี 2563

เอ็ดเวิร์ด แบร์เกอร์

เอ็ดเวิร์ด แบร์เกอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวสวิส วัย 52 ปี เคยเผยในช่วงที่ภาพยนตร์เปิดตัวในเดือนกันยายน 2565 ว่า ภาพยนตร์เวอร์ชันเยอรมันนี้แตกต่างจากเวอร์ชันอเมริกันปี 2473 และเวอร์ชันอังกฤษปี 2522 ที่สร้างขึ้นจากมุมมองของผู้ชนะสงคราม เขาเห็นว่า เยอรมนียังคงมีความรู้สึกละอาย เศร้าใจ และรู้สึกผิดกับสงครามอยู่เสมอ จึงจำเป็นต้องนำเสนอมุมมองนี้ให้โลกได้เห็น


นางคลาวเดีย รอธ รัฐมนตรีวัฒนธรรมของเยอรมนีกล่าวเมื่อครั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรางวัลบาฟตา (BAFTA) ของอังกฤษถึง 7 สาขาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งครบ 1 ปีที่รัสเซียทำสงครามในยูเครนว่า เป็นภาพยนตร์ที่ถูกที่ถูกเวลา เพราะได้พูดถึงความโหดร้ายของสงครามที่เกิดขึ้นในใจกลางยุโรปอย่างเจ็บปวดรวดร้าว ด้วยภาพที่ตราตรึงยากจะลืมเลือน ขณะที่นักวิจารณ์ชาวเยอรมันหลายคนมองว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนถึงการเข่นฆ่าของรัสเซียที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครนในขณะนี้ เพราะเป็นเรื่องราวที่เล่าผ่านมุมมองของทหารคนหนึ่งที่ไปรบเพราะคำโกหกเรื่องความรักชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดปฏิบัติการ! วิสามัญหนุ่มคลั่งยิงดับ 3 ศพ หลัง จนท.ปิดล้อมนานกว่า 15 ชม.

ตำรวจวิสามัญหนุ่มคลั่งใช้อาวุธปืนยิงในหมู่บ้าน ต.ต้นมะม่วง อ.เมืองเพชรบุรี เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 3 คน หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลาปิดล้อมเจรจาเกลี้ยกล่อมนานกว่า 15 ชั่วโมง ด้าน ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เผยปมก่อเหตุจากปัญหาทะเลาะวิวาทกับคู่กรณี

“เจ้าจอก” จิ้งจอกแสนเชื่อง หลงฝูงมาอยู่วัด

“เจ้าจอก” สุนัขจิ้งจอกแสนเชื่อง หลงฝูงมาอยู่วัดใน จ.สุรินทร์ ฝูงมาตามกลับ ก็ไม่ยอมกลับ พยายามจะเข้าฝูงกับหมาวัด แต่หมาวัดก็รุมทำร้าย เจ้าจอกไม่เคยกัด หรือทำร้ายใคร บางคนลูบหัวได้

ข่าวแนะนำ

ศาลรับฝากขัง สารวัตร ตม. ไม่ยื่นประกัน คอตกเข้าเรือนจำ

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับฝากขัง สารวัตร ตม. ร่วมอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน 10 ล้าน ไม่ยื่นประกันตัว คอตกเข้าเรือนจำ

เชียงใหม่ไฟป่า 77 จุด มลพิษสูงอันดับ 1 ของโลก

เชียงใหม่เกิดไฟไหม้ป่ามากถึง 77 จุด กระจายพื้นที่อำเภอทางตอนเหนือ ค่ามลพิษสูงสุดอยู่ที่โรงเรียนบ้านออน อำเภอเชียงดาว PM2.5 พุ่งสูงถึง 728 มคก. /ลบ.ม. ทำให้เช้าวันนี้เชียงใหม่มีคุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลก

เจ้าอาวาสวัดฯ สอบปมคลิปพระฉาว หากผิดจริงต้องสึกทันที

เจ้าอาวาสวัดฯ เผยทราบเรื่องดังกล่าวจากโยมผู้หญิงที่เคยมาทำบุญ โทรมาเล่าพฤติกรรมของพระลูกวัด โดยพระผู้ถูกร้องเรียนกำลังเดินทางกลับมาวัด หากพบว่ามีความผิดต้องสึกทันที

รวบผู้จัดการดาราชาย อนาจารนักเรียนการแสดง

รวบผู้จัดการดาราชายหน้าใหม่ดาวรุ่ง ข้อหาบังคับอนาจาร นักเรียนการแสดงชายในสังกัด ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อ้างถูกกลั่นแกล้งใส่ร้าย