fbpx

“เซเลนสกี้” ยอมรับแนวรบตะวันออกกำลังวิกฤติ

ต่างประเทศ 28 ก.พ. – การสู้รบในสงครามยูเครนขณะนี้แนวรบรุนแรงที่สุดและยืดเยื้อยาวนานที่สุด คือ เมืองบาคห์มุต ที่รัสเซียพยายามเข้ายึดมานานหลายเดือนแล้ว ล่าสุดผู้นำยูเครนยอมรับสถานการณ์กำลังวิกฤติ


เมืองบาคห์มุต ตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน เปรียบเสมือนเมืองหน้าด่านระหว่างภูมิภาคดอนบาสที่รัสเซียยึดครองอยู่กับพื้นที่ตอนในของประเทศ แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าเมืองนี้มีเหมืองเกลือขนาดใหญ่ไม่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เท่าใด แต่มีความสำคัญด้านขวัญกำลังใจ หากใครสามารถครอบครองได้เบ็ดเสร็จ ทำให้รัสเซียพยายามล้อมกรอบ เพื่อเข้ายึดครองมานาน 6 เดือนแล้ว และขณะนี้ประกาศว่าสามารถยึดถนนสายหลักทุกสายเข้าสู่เมืองนี้แล้ว

ล่าสุดนายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดีของยูเครน ประกาศสถานการณ์เมืองนี้กำลังยากลำบากมาก สำหรับทหารยูเครน เนื่องจากศัตรูทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นที่กำบัง แต่วีรบุรุษเหล่านั้นจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไปเท่าที่สามารถทำได้


ผู้นำยูเครนย้ำคำขอความช่วยเหลือด้านอาวุธเพิ่มเติม โดยเฉพาะเครื่องบินรบ เพื่อป้องกันตัวเองจากรัสเซีย ตรงกับที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เดินทางเยือนกรุงเคียฟ โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าระหว่างพบกับ นายเซเลนสกี้ นางเยลเลน ได้ประกาศส่งมอบความช่วยเหลือด้านการเงิน 1,250 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครน นอกจากนี้ นางเยลเลน ยังย้ำคำเตือนที่มีต่อจีน ไม่ให้ช่วยเหลือด้านอาวุธแก่รัสเซีย มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญผลร้ายตามมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซูเปอร์โพล” เทียบผลโพลเลือกตั้ง พบหนุนขั้วรัฐบาลพุ่ง พลังเงียบตัวแปรสำคัญ

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ “โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 2” พบความนิยมขั้วรัฐบาลพุ่ง ทั้ง “ลุงตู่-อนุทิน-จุรินทร์-ลุงป้อม” คะแนนเพิ่มเรียงหน้ากระดาน เป็น 39.1% เหตุคลอดมาตรการอุ้มผู้มีรายได้น้อยล่าสุด ขณะที่ฝ่ายค้านลดเหลือ 24.5% ระบุพลังเงียบตัวแปรสำคัญชี้เป็นชี้ตาย

ยังดับไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย ไม่ได้ ค่าฝุ่น PM2.5 ยังแย่ติดอันดับโลก

สถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยังดับไม่ได้ ทำให้หมอกควันปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่หนาแน่น ครองแชมป์คุณภาพอากาศแย่อันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุดมีอาสาสมัครเข้าไปดับไฟป่า เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เจาะสนามเลือกตั้ง “โคราช”

สนามเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา มีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นใหญ่ที่สุดในภูมิภาค มีจำนวน ส.ส. เขตมากที่สุด 16 คน เป็นรองแค่ กทม. จึงเป็นพื้นที่เป้าหมายหลักของพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่ พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ตัวเมืองเชียงใหม่ ยังเต็มไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า ชาวบ้านต้องปิดประตูหน้าต่างป้องกันฝุ่น พบจุดความร้อนมากถึง 308 จุด

ทั่วไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัด อาจมีฝนตกบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวตอนกลางวัน ขณะที่ไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่

ประชาชนแห่ใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกเนืองแน่น

คลังเผยวันแรกใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐราบรื่น ครึ่งวันทะลุ 500 ล้านบาทแล้ว ส่วนใหญ่ใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้าฯ

สวดพระอภิธรรมคืนแรก ร่วมอาลัย “เอ๋-ชนม์สวัสดิ์”

นักการเมือง ข้าราชการ คนสนิทและประชาชน ร่วมรดน้ำศพ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม พิธีสวดพระอภิธรรมจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. ด้าน “วัฒนา” ส่งคลิปขอบคุณทุกคนที่มาร่วมไว้อาลัยลูกชาย