fbpx

ยูเครนออกแสตมป์ภาพผลงาน “แบงค์ซี” ในวาระครบ 1 ปี

เคียฟ 25 ก.พ. – ยูเครนผลิตดวงตราไปรษณียากรที่นำภาพผลงานบนกำแพงของ “แบงค์ซี” มาพิมพ์ลงบนแสตมป์ โดยเป็นภาพเด็กผู้ชายกำลังเอาชนะชายวัยผู้ใหญ่ในการแข่งขันยูโด เพื่อรำลึกถึงวาระครบรอบ 1 ปี ที่รัสเซียรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์


ภาพดังกล่าวเป็นผลงานของแบงค์ซี ซึ่งเป็นนามแฝงของศิลปินสตรีทอาร์ตลึกลับชื่อดังชาวอังกฤษ บนกำแพงที่ถูกทำลายเสียหายในเมืองบอรอเดียนกา ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ อาคารหลายแห่งในเมืองแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก กลายเป็นซากปรักหักพังจากการทิ้งระเบิดโจมตีของเครื่องบินจากรัสเซียในช่วงต้นของการรุกรานยูเครน ที่ดำเนินต่อเนื่องมาเป็นเวลา 1 ปีแล้วในวันศุกร์ที่ผ่านมา ภาพดังกล่าว ซึ่งใช้เทคนิคสเตลซิล (Stencil) มีแรงบันดาลใจมาจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่ทราบดีว่า มีความเชี่ยวชาญในกีฬายูโดถึงขั้นได้สายดำและเด็กในภาพเป็นตัวแทนของยูเครน ที่เอาชนะคนที่โตกว่าได้ ในข่วงปลายปีที่แล้ว มีภาพผลงานของแบงค์ซี ปรากฎขึ้นหลายภาพในกรุงเคียฟและพื้นที่รอบ ๆ รายงานระบุว่า ประชาชนในกรุงเคียฟพากันไปซื้อแสตมป์ชุดนี้ที่เริ่มออกจำหน่ายในวันศุกร์ ที่ที่ทำการไปรษณีย์หลักในย่านในกลางกรุงเคียฟ แบงค์ซี ทำงานศิลปะแนวกราฟิตี เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ตามท้องถนน, กำแพง, อาคาร ในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ผลงานของเขาให้ความรู้สึกแนวตลกร้าย กับแนวคิดในการต่อต้านสงคราม ทุนนิยมและจักรวรรดินิยม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุงฮีโร่ 65 ปี ช่วยเด็กจมน้ำในสระ รอดชีวิตหวุดหวิด

เด็กชายวัย 12 ชวนเพื่อนเล่นน้ำคลายร้อน แต่ตัวเองเพิ่งว่ายน้ำเป็น ว่ายสักพักหมดแรงกำลังจะจม ลุงวัย 65 นอนเล่นใต้ต้นไม้เห็น กระโดดลงไปช่วย นำขึ้นมาปั๊มหัวใจจนฟื้น

นักศึกษาสาวร้องถูก “ด.ต.” มอมเหล้าพาเข้าโรงแรมขืนใจ

นักศึกษาสาววัย 21 ปี ร้องสายไหมต้องรอด ถูกดาบตำรวจเจ้าของผับดังย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี มอมเหล้าพาเข้าโรงแรม-อัดคลิป แต่ไม่กล้าแจ้งความเพราะเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่

ซูเปอร์โพล ผลสำรวจครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ครองใจ จนท.รัฐ-เกษตรกร

ซูเปอร์โพล เผยโพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ปาดหน้า “ลุงตู่” ครองใจเจ้าหน้าที่รัฐ -เกษตรกร คนอยากเปลี่ยนแปลง มีผลงาน ได้ภาพซื่อสัตย์ ไม่เป็นชนวนความขัดแย้ง ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” ได้ใจแฟนคลับเพราะเป็นลูกทักษิณ ชินวัตร เป็นคนรุ่นใหม่ เข้าถึงชาวบ้านไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลเครียดธุรกิจ ยิงลูกน้อง-ตัวเองเจ็บสาหัส

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลใน จ.ฉะเชิงเทรา เครียดธุรกิจ คิดสั้น ภรรยาและลูกน้องเข้าแย่งปืน สุดท้ายปืนลั่นใส่ลูกน้องเจ็บสาหัส ก่อนคลั่งจ่อยิงขมับตัวเองเจ็บสาหัส

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่ยังจมฝุ่น คุณภาพอากาศแย่อันดับ 3 โลก

เชียงใหม่ยังอ่วม! เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าที่เกิดขึ้นรายวัน ขณะที่เช้านี้ตัวเมืองเชียงใหม่ หมอกควันหนาแน่น ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่ง คุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 3 ของโลก

นายกฯ เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

นายกฯ เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ฮ.ศ.1444 อวยพรให้พี่น้องชาวมุสลิมมีจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง ดำรงตนเป็นคนดีของสังคม มีความอารีต่อสาธารณะ เป็นกำลังสำคัญสรรค์สร้างให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง

“ส.ว.อุปกิต” ลั่นไม่ได้มอบตัว แค่แสดงความบริสุทธิ์ใจ

“ส.ว.อุปกิต” โต้ไม่ได้มอบตัว เพียงแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันไม่หลบหนี เผยบริษัทดังใช้ผู้รับโอนเงินเจ้าเดียวกันทำไมไม่ผิด

นายกฯ มอบ กต.ประสานเพื่อนบ้านแก้ PM 2.5

นายกฯ เผยมอบ กต. ประสานประเทศเพื่อนบ้านแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 พื้นที่ภาคเหนือแล้ว พร้อมดันเป็นวาระอาเซียน ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา