รีโอเดจาเนโรจัดคาร์นิวัลเต็มรูปแบบหลังโควิด

รีโอเดจาเนโร 19 ก.พ.- งานคาร์นิวัลนครรีโอเดจาเนโรของบราซิลที่เป็นคาร์นิวัลใหญ่ที่สุดในโลกจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์นี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะจัดอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกนับจากเกิดโรคโควิด-19


คาร์นิวัลรีโอเดจาเนโรมีการเปิดงานอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ แต่จะครึกครื้นที่สุดในคืนวันอาทิตย์และวันจันทร์นี้เพราะจะมีการประกวดขบวนพาเหรดที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงามพร้อมกับนักเต้น ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนานและอลังการ ปีนี้จะมีโรงเรียนสอนเต้นแซมบ้าชื่อดังที่สุดของเมือง 12 แห่งเข้าาร่วมการประกวด นายกเทศมนตรีเอดูอาร์โด ปาเอสเปิดงานเมื่อวันศุกร์ด้วยการมอบกุญแจเมืองจำลองขนาดใหญ่ให้แก่ “คิงโมโม” ราชาผู้ดูแลงานคาร์นิวัลที่เปิดให้คนทุกเพศทุกวัยเข้าร่วมงานได้ฟรีตลอด 4 วัน

คาร์นิวัลปีนี้จะกลับมาจัดอย่างรูปแบบอีกครั้งหลังจากที่ต้องยกเลิกไปในปี 2564 และลดขนาดลงในปี 2565 เนื่องจากโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนในบราซิลไปเกือบ 700,000 คน และจะกลับมาสู่คาร์นิวัลแบบดั้งเดิมที่ชูวัฒนธรรมความเป็นบราซิลแอฟริกัน ลดการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองที่เคยแสดงออกสมัยที่บราซิลอยู่ภายใต้การปกครองประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารู ที่มีแนวคิดสายขวาจัดและพ่ายการเลือกตั้งไปเมื่อเดือนตุลาคม 2565.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน