ผู้นำเกาหลีใต้สั่งช่วยตุรกีเต็มที่

โซล 13 ก.พ.- ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ สั่งให้รัฐบาลระดมทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อจัดส่งสิ่งบรรเทาทุกข์ให้ได้มากที่สุดให้แก่ทูร์เคียหรือตุรกีที่ประสบภัยแผ่นดินไหว


โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมีคำสั่งระหว่างการประชุมประจำสัปดาห์กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่า เกาหลีใต้ต้องกระตือรือร้นมากกว่าใครในการช่วยให้ตุรกีฟื้นตัวจากภัยพิบัติแผ่นดินไหว ในฐานะที่เป็นพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นราวพี่น้อง สิ่งที่ตุรกีต้องการมากที่สุดในเวลานี้คือ เต็นท์ ยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ขอให้กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงอุตสาหกรรม ระดมทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อจัดหาสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ได้มากที่สุด และเร่งหารือมาตรการต่าง ๆ กับตุรกีโดยทันที ประธานาธิบดียังได้สั่งการให้แต่ละกระทรวงตั้งหน่วยงานขึ้นดูแลการให้ความช่วยเหลือตุรกีเป็นการเฉพาะ เพื่อให้ตุรกีได้รับทั้งการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินและความช่วยเหลือในการก่อสร้างเพื่อบูรณะฟื้นฟูประเทศ โฆษกเผยด้วยว่า รัฐบาลจะส่งเต็นท์ 150 หลัง ผ้าห่ม 2,200 ผืน ให้แก่ตุรกี โดยจะลำเลียงขึ้นเครื่องบินกองทัพไปพร้อมกับทีมบรรเทาทุกข์ชุดที่ 2 ในวันพฤหัสบดีนี้

ส่วนในการประชุมประจำสัปดาห์กับนายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก-ซู ประธานาธิบดียุนย้ำว่า เกาหลีใต้จะต้องให้การสนับสนุนแก่ตุรกีอย่างเต็มที่ เนื่องจากประเทศพี่น้องประเทศนี้เคยส่งทหารมาร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับเกาหลีใต้ในช่วงสงครามเกาหลีปี 2493-2496.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้