วัตถุประหลาดเหนือน่านฟ้าสหรัฐอาจเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่คิด

AFP PHOTO / US NAVY

แอตแลนตา 13 ก.พ.- ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในสหรัฐชี้ว่า การพบวัตถุบินไม่สามารถระบุได้หรือยูเอฟโอ (UFO) เหนือน่านฟ้าสหรัฐที่ถูกสหรัฐยิงตกหลายชิ้นในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน อาจเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่คิด


นายปีเตอร์ เบอร์เกน นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงแห่งชาติของซีเอ็นเอ็น (CNN) และศาสตราจารย์ปฏิบัติที่มหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา เขียนบทความแสดงความเห็นในเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า รายงานของสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติที่เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคม 2566 เรื่อง “ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้” อาจช่วยให้ความกระจ่างมากขึ้น หลังจากกองทัพสหรัฐยิงบอลลูนสอดแนมของจีนตกในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของสหรัฐเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ตามเวลาสหรัฐ จากนั้นยิงวัตถุไม่ทราบประเภทตกอีก 3 ชิ้น โดยตกเหนือรัฐอะแลสกา ทางตะวันตกเฉียงเหนือสุดของทวีปอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ตกเหนือดินแดนยูคอน ทางตะวันตกสุดของแคนาดาเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และตกเหนือทะเลสาบฮูรอนที่เป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างรัฐมิชิแกนของสหรัฐกับรัฐออนแทริโอของแคนาดาเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์

บอลลูนต้องสงสัยสอดแนมของจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ
AFP PHOTO / CHASE DOAK

รายงานฉบับนี้ระบุว่า มีรายงานพบยูเอฟโอ 247 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคม 2564-สิงหาคม 2565 ส่วนใหญ่เป็นการรายงานโดยบุคลากรของกองทัพเรือและกองทัพอากาศ เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าของปี 2547-2564 ที่มีรายงานพบทั้งหมด 144 ครั้ง สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะสังคมเริ่มยอมรับการรายงานพบยูเอฟโอมากขึ้น และกระทรวงกลาโหมได้ขอให้บุคลากรรายงานทันทีหากพบความผิดปกติเหนือน่านฟ้า โดยได้ตั้งสำนักงานแก้ปัญหาความไม่ปกติทั่วอาณาจักรขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2565 เพื่อตรวจสอบรายงานพบยูเอฟโอที่น่าเชื่อถือของกองทัพและหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ


รายงานระบุว่า ช่วงหลายทศวรรษมานี้มีรายงานพบยูเอฟโอที่น่าเชื่อถือมากกว่า 500 ครั้ง ในจำนวนนี้ 163 ครั้งเป็นบอลลูนหรือมีลักษณะคล้ายบอลลูน 26 ครั้งเป็นอากาศยานไร้คนขับ และ 171 ครั้งเป็นวัตถุไม่สามารถระบุได้ บางชิ้นมีลักษณะการบินที่ไม่เคยพบมาก่อน ทำให้ผู้เขียนบทความเสนอแนะว่า รัฐสภาควรเปิดการไต่สวนเพื่อหาความกระจ่างในเรื่องนี้ เนื่องจากประชาชนมีสิทธิที่จะทราบว่า เหตุใดวัตถุเหล่านี้จึงเข้ามาในน่านฟ้าของสหรัฐ โดยที่กระทรวงกลาโหมและหน่วยข่าวกรองไม่สามารถระบุประเภทได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน