ญี่ปุ่นขยายอายุการใช้งานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

โตเกียว 10 ก.พ.- รัฐบาลญี่ปุ่นเห็นชอบนโยบายที่จะเปิดทางให้ขยายอายุการใช้งานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จากเพดานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 60 ปี และสร้างเตาปฏิกรณ์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานแทนเครื่องเดิม ตามนโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยที่ประเทศยังมีปริมาณไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอ


คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้ความเห็นชอบนโยบายปรับเปลี่ยนไปสู่การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ครอบคลุมเรื่องการใช้งานพลังงานนิวเคลียร์อย่างกว้างขวางควบคู่ไปกับพลังงานหมุนเวียน เป็นการเปลี่ยนนโยบายครั้งสำคัญสำหรับญี่ปุ่นที่เคยเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ในปี 2554 โดยจะนำร่างกฎหมายเพื่อปฏิบัติตามนโยบายนี้เข้าสู่การพิจารณาการประชุมสภาวาระปัจจุบัน

นโยบายใหม่จะขยายอายุการใช้งานของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ยังใช้งานอยู่ในปัจจุบันให้ใช้งานได้เกิน 60 ปี ด้วยการไม่นับรวมเวลาที่เตาปฏิกรณ์หยุดเดินเครื่องเพื่อรับการตรวจสอบและซ่อมบำรุง และจะสนับสนุนให้สร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องใหม่ที่ทันสมัยกว่าเดิมเพราะเชื่อว่าจะมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยต้องสร้างภายในที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์ที่มีกำหนดถูกปลดระวาง ตั้งเป้าจะเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์รุ่นใหม่ได้ในคริสต์ทศวรรษ 2030 นอกจากนี้ยังกำหนดให้รัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบการกำจัดกากนิวเคลียร์ที่มีกัมมันตรังสีปริมาณสูง ซึ่งเป็นของเสียที่เกิดขึ้นในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


ภัยพิบัตินิวเคลียร์ในปี 2544 ที่เกิดจากแผ่นดินไหวและสึนามิขนาดใหญ่ซัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เสียหาย ทำให้ชาวญี่ปุ่นไม่สนับสนุนให้ใช้พลังงานนิวเคลียร์เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าของประเทศ แต่หลังจากรัสเซียทำสงครามในยูเครน ญี่ปุ่นซึ่งพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลนำเข้าอย่างมากจึงได้รับผลกระทบจากราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ สั่งการเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วให้รัฐบาลหาทางใช้ประโยชน์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศอย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ