ยอดตายแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย แตะ 12,000 ราย

ตุรกี 9 ก.พ. – ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย พุ่งเกิน 12,000 รายแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารต่างๆ ที่พังถล่มราบเป็นหน้ากลอง ขณะที่ผู้นำตุรกีเดินทางลงพื้นที่เสียหายหนักจากแผ่นดินไหว


ประธานาธิบดีเรเซฟ เทย์ยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เดินทางลงพื้นที่เมืองคาห์รามานมาราส ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อวันจันทร์ หลังจากชาวบ้านในพื้นที่เริ่มแสดงความไม่พอใจรัฐบาลที่ส่งความช่วยเหลือมายังพื้นที่ที่ล่าช้า ไม่มีการแจกจ่ายอาหาร จนผู้ที่รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวบอกว่าพวกเขาอาจต้องตายเพราะขาดอาหารและสภาพอากาศหนาวเย็น

อย่างไรก็ดี ผู้นำตุรกียืนยันภารกิจในช่วงแรกๆ ติดขัดเพราะถนนเสียหาย สนามบินใช้การไม่ได้ แต่หลังจากนี้ไปภารกิจกู้ภัยและให้ความช่วยเหลือต่างๆ จะเดินหน้ารวดเร็วขึ้น และไม่มีรัฐบาลไหนที่จะมีความสามารถรับมือเหตุภัยพิบัติร้ายแรงระดับนี้ได้อย่างทันท่วงทีอยู่แล้ว


สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 2 ระลอก ในตุรกีและซีเรีย เมื่อช่วงก่อนรุ่งสางของวันจันทร์ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในตุรกีมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9,100 ราย และในซีเรีย 2,950 ราย ทำให้ยอดรวมขณะนี้ขยับขึ้นมาอยู่ที่มากกว่า 12,000 ราย ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บในตุรกีอยู่ที่ 42,00 คน และในซีเรียบาดเจ็บกว่า 4,800 คน

สำหรับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักสุดในตุรกีอยู่ใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ระหว่างเมืองคาห์รามานมาราส และเมืองกาเซียนเตป ซึ่งพบว่าอาคารในเมืองพังทลายราบทั้งหมด ทางการตุรกีเปิดเผยว่ามีอาคารเกือบ 5,000 หลัง ใน 10 จังหวัดทางตะวันออกเฉียงใต้พังถล่ม

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงทำงานในสภาพอุณหภูมิที่หนาวเย็นจัด เพื่อค้นหาผู้ที่ยังอาจจะติดอยู่ใต้อาคารที่พังถล่ม แม้จากข้อมูลจะพบว่าสามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารขึ้นมาได้มากกว่า 8,000 คน แต่เชื่อว่ายังมีผู้ติดค้างอยู่ใต้กองซากอาคารอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ถึง 20,000 คน และเตือนว่าจะมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนมากถึง 23 ล้านคน


ขณะที่ทีมกู้ภัยจากนานาชาติทยอยถึงพื้นที่ให้การช่วยเหลือตุรกีและซีเรียต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและช่วยเหลือจากจีนจำนวน 82 คน พร้อมอุปกรณ์และสุนัขดมกลิ่นอีกจำนวน 4 ตัว เดินทางถึงท่าอากาศยานประจำเมืองอาดานา ทางตอนใต้ของตุรกีแล้วในวันนี้ พร้อมกับสิ่งของบรรเทาทุกข์และยารักษาโรคปริมาณ 20 ตัน เพื่อเตรียมนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย นอกจากนี้จีนยังได้ให้คำมั่นว่าจะมอบเงินช่วยเหลือมูลค่า 40 ล้านหยวน เพื่อช่วยเหลือตุรกีจากเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ