fbpx

อินเดียจะสร้างเครื่องปฎิกรณ์นิวเคลียร์สำหรับโรงไฟฟ้า 10 เครื่อง

นิวเดลี 18 พ.ค. – อินเดียจะพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์สำหรับโรงไฟฟ้แบบใช้น้ำมวลหนักความดันสูง 10 เครื่อง เพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์


รัฐบาลอินเดียที่นำโดยนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้ให้ความเห็นชอบในแผนการพัฒนาเครื่องปฎิกรณ์นิวเคลียร์สำหรับโรงไฟฟ้าแบบน้ำมวลหนักความดันสูง 10 เครื่อง ที่จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้รวม 7,000 เมกะวัตต์ ซึ่งมากกว่าไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ที่อินเดียผลิตได้ในปัจจุบันนี้อีกกว่าเท่าตัว หรือ 6,780 เมกะวัตต์ รัฐบาลอินเดียระบุว่าโครงการสร้างเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์นี้จะสร้างรายได้เป็นมูลค่าราว 11,000 ดอลลาร์ และสร้างงานมากกว่า 33,000 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่ได้เปิดเผยว่า จะสร้างเครื่องปฎิกรณ์นิวเคลียร์เหล่านี้ที่ใดและจะใช้เวลาในการสร้างนานเท่าใดถึงจะเริ่มการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ โครงการพัฒนาและผลิตเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์เองของอินเดียในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแนวความคิด เมค อิน อินเดีย  ปัจจุบันนี้ อินเดียมีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ 7 แห่ง ส่วนใหญ่ใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์จากรัสเซียและจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร