จำนวนคดีความผิดทางเพศในญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้นปีที่แล้ว

โตเกียว 5 ก.พ. – จำนวนคดีการกระทำความผิดทางเพศร้ายแรงในญี่ปุ่นในปี 2022 เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2021 โดยคดีที่เกี่ยวกับการข่มขืนเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.3 เป็น 1,656 คดี


สำนักข่าวเกียวโด ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้อ้างข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นที่ระบุว่า จำนวนคดีกระทำรุนแรงทางเพศที่เกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงและการข่มขู่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.9 เป็น 4,708 คดี ส่วนคดีข่มขืนและทำร้ายร่างกายที่เกี่ยวกับการกระทำทางเพศเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า จำนวนคดีที่เพิ่มมากขึ้นเป็นผลมาจากที่ประชาชนได้รับทราบและมีความเข้าใจมากขึ้นว่าการกระทำแบบใดถือเป็นอาชญากรรมทางเพศ และความก้าวหน้าของระบบทันสมัยที่ใช้รับรายงานและให้คำปรึกษาในดดีประเภทนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งศูนย์สนับสนุนขึ้นในทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมและความรุนแรงทางเพศเพื่อให้ความช่วยเหลือ เช่น ช่วยในการเข้ารับการตรวจและปรึกษากับสูตินรีแพทย์ และแพทย์ผู้ชำนาญโรคสตรี หรือ นรีเวชศาสตร์ และการแจ้งความกับตำรวจและหารือทนายความ ศูนย์เหล่านี้ระบุว่า การให้คำปรึกษาในปีงบประมาณ 2021 ที่สิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว มีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.9 จากเมื่อปีก่อนหน้า เป็นการให้คำปรึกษา 58,711 ครั้ง จำนวนอาชญากรรมทั้งหมดในญี่ปุ่นในปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.9 เป็น 601,389 คดี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ในจำนวนนี้ คดีอาชญากรรมรุนแรง 6 ประเภท ซึ่งรวมถึงการฆาตกรรมและการกระทำผิดทางเพศเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.1 เป็น 9,536 คดี จำนวนคดีเกี่ยวกับการบังคับขืนใจเพิ่มสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 2017 ที่มีการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับดดีอาญาที่มีการเปลี่ยนแปลงคำจำกัดความของคำว่า อาชญากรรม และเพิ่มบทลงโทษให้รุนแรงขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ