อดีตหัวหน้าเอฟบีไอได้รับการแต่งตั้งให้สอบสวนกรณีทรัมป์พัวพันรัสเซีย

วอชิงตัน 19 พ.ค. – กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศแต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษในการสอบสวนว่า ทีมงานหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สมคบคิดกับรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้วหรือไม่และข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ


กระทรวงยุติธรรมได้รับแรงกดดันให้หาแนวทางที่จะรับประกันต่อรัฐสภาสหรัฐและประชาชนได้ว่าการสอบสวนกรณีรัสเซียกับการเลือกตั้งสหรัฐจะดำเนินต่อไปอย่างไม่มีอุปสรรคขัดขวาง กระทรวงยุติธรรมจึงได้ทาบทามนายมุลเลอร์ให้เข้ามารับตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษที่จะดูแลการสอบสวนเรื่องนี้ นายมุลเลอร์ เป็นบุคคลที่ได้รับความเชื่อถืออย่างกว้างขวางและรับตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอนับ 10 ปี หลังจากเหตุการณ์โจมตีสหรัฐเมื่อปี 2544 ทางด้านนายทรัมป์ได้แสดงความเห็นในทันที โดยไม่ได้กล่าวถึงการแต่งตั้งนายมุลเลอร์โดยตรง โดยเขาได้ย้ำอีกครั้งปฏิเสธว่าเขาไม่มีความเกี่ยวข้องหรือสมคบคิดใด ๆ กับรัสเซียและเขารอคอยให้ประเด็นเรื่องนี้มีข้อสรุปโดยเร็ว อย่างไรก็ตามการแต่งตั้งที่ปรึกษาพิเศษที่มีอำนาจอย่างกว้างขวางอาจจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาได้ ทั้งนี้ นายทรัมป์ ซึ่งไม่สนใจต่อกระแสที่ว่ารัสเซียช่วยให้เขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี ถูกกล่าวหาว่าพยายามขัดขวางการสอบสวนในเรื่องนี้ ด้วยการปลดนายเจมส์ โคมี ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้