ฮ่องกงจัดให้ ซีบีดีจากกัญชาเทียบเท่าเฮโรอีน

ฮ่องกง 1 ก.พ.- กฎหมายใหม่ของฮ่องกงที่กำหนดให้การครอบครอง ใช้ และจำหน่ายสารซีบีดี (CBD) ที่สกัดจากกัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้วในวันนี้ ทำให้ซีบีดีถูกจัดประเภททางกฎหมายเทียบเท่ากับเฮโรอีน


ซีบีดีเป็นสารสกัดจากต้นกัญชา ผู้ใช้อ้างว่าสามารถบรรเทาปวด ลดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการอักเสบ ทางการฮ่องกงแย้งว่า ข้ออ้างดังกล่าวไร้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ และยืนยันเหตุผลที่สั่งห้ามว่า เนื่องจากสารซีบีดีสามารถเปลี่ยนไปเป็นทีเอชซี (THC) ซึ่งเป็นสารประกอบที่เป็นพิษ ออกฤทธิ์กับระบบประสาท และเป็นสิ่งผิดกฎหมายในฮ่องกง ผู้นำเข้า ส่งออก หรือผลิตซีบีดีจะถูกจำคุกตลอดชีวิตและปรับสูงสุด 5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 21 ล้านบาท) เป็นโทษเดียวกับยาอันตรายกว่า 200 ประเภทที่ถูกห้ามในฮ่องกง ส่วนผู้ครอบครองหรือใช้ซีบีดีจะถูกจำคุก 7 ปี และปรับ 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 4.19 ล้านบาท)

ปัจจุบันซีบีดีเป็นสิ่งถูกกฎหมายในสหรัฐ บางประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น และไทย ผลิตภัณฑ์ผสมซีบีดีมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากในช่วงหลายปีมานี้ เช่น หมากฝรั่ง กาแฟ เบียร์ ครีมบำรุง คาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 160,916 ล้านบาท) ในปี 2564 เป็น 47,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 1.54 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2571.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง