สหรัฐอาจขยายคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนขึ้นเครื่อง

วอชิงตัน 17 พ.ค.- สหรัฐอาจขยายคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนขึ้นเครื่องบินเข้าสหรัฐให้ครอบคลุมอีกหลายประเทศ จากเดิมที่ห้ามเฉพาะเที่ยวบินจากประเทศตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และยุโรป


โฆษกกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิแถลงว่า มีความเป็นไปได้ว่าคำสั่งที่ประกาศเมื่อเดือนมีนาคมห้ามผู้โดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยาน 10 แห่งใน 8 ประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนขึ้นเครื่องบินเข้าสหรัฐจะขยายครอบคลุมอีกหลายประเทศ ไม่เฉพาะยุโรปที่กระทรวงแจ้งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะรวมอยู่ในคำสั่งนี้ด้วย นางเอเลน ดุ๊ก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิจะไปประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ในวันนี้เพื่อกำหนดขอบเขตของคำสั่งที่จะใช้กับยุโรป โฆษกกล่าวด้วยว่า คำสั่งของสหรัฐมีขึ้นเพื่อให้ทันกับภัยก่อการร้ายที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอ

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า คำสั่งของสหรัฐอาจกระทบต่อเที่ยวบินที่เดินทางจากท่าอากาศยานยุโรปเข้าสหรัฐในช่วงฤดูร้อนนี้สัปดาห์ละกว่า 3,250 เที่ยวบิน และอาจเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยหากผู้โดยสารต้องเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในกระเป๋าสัมภาระเพราะแบตเตอรีเสี่ยงติดไฟ เรื่องนี้มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกำลังตกเป็นข่าวว่าเปิดเผยข้อมูลลับให้แก่เจ้าหน้าที่รัสเซียเรื่องกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) จะใช้แล็ปท็อปเป็นระเบิดก่อเหตุบนเครื่องบิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน