ประธานโตโยต้ารุ่น 3 ลงจากตำแหน่ง

โตเกียว 26 ม.ค.- โตโยต้า บริษัทยานยนต์ใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศแต่งตั้งนายโคจิ ซาโตะ เป็นประธาน (president) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) คนใหม่ในวันนี้ แทนที่นายอากิโอะ โตโยดะ ทายาทโตโยต้ารุ่น 3 ที่หลีกทางด้วยการเป็นประธานกรรมการ (chairman) บริษัท


โคจิ ซาโตะ

โตโยต้า บริษัทยานยนต์ที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในโลกแจ้งว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน นายซาโตะ วัย 53 ปี ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ของโตโยต้าในวัยเดียวกับที่นายโตโยดะที่ปัจจุบันอายุ 66 ปีขึ้นเป็นประธานอายุน้อยที่สุดของโตโยต้าในปี 2552 หลังจากผ่านพ้นวิกฤตการเงินโลกปี 2551-2552 นายโตโยดะกล่าวกับสื่อว่า นายซาโตะมีทีมงานที่เป็นคนหนุ่มสาวและจิตใจเดียวกัน เขาหวังว่าทีมงานนี้จะก้าวข้ามขีดจำกัดที่เขาไม่สามารถทำได้ เพราะในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงในยุคที่อนาคตเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดานั้น หัวหน้าทีมบริหารจะต้องยืนอยู่หน้าสุดเสมอ โดยมีสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ความทรหดอดทน พละกำลัง และความหลงใหล นายโตโยดะเป็นหลานชายของนายคิอิจิโร โตโยดะ ผู้ก่อตั้งโตโยต้าในปี 2480 และเป็นบุตรชายของนายโชอิจิโร โตโยดะที่บริหารโตโยต้าช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 และ 1990

นายซาโตะเคยได้รับแต่งตั้งเป็นประธานเล็กซัส อินเตอร์เนชันนัล ที่เป็นรถหรูของโตโยต้าในเดือนมกราคม 2563 และประธานบริษัทกาซูเรซซิ่งในเดือนกันยายนปีเดียวกัน ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ดูแลภาพลักษณ์ในเดือนมกราคม 2564 เขาต้องนำพาบริษัทในช่วงที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังมีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ โดยมีเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นกระแสความสนใจหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง