fbpx

มาครง-แมร์เคิลสัญญาจะขับเคลื่อนยุโรป

เบอร์ลิน 16 พ.ค. –  ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสคนใหม่ และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีประกาศจะสร้างแรงขับเคลื่อนครั้งใหม่ในยุโรป โดยมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนข้อตกลงในสนธิสัญญา ภายหลังนายมาครงแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีจากพรรคอนุรักษ์นิยมแล้ว


ประธานาธิบดีมาครงวัย 39 ปี แต่งตั้งนายเอดัวร์ ฟีลิป  สมาชิกสภาวัย 46 ปีและนายกเทศมนตรีเมืองเลออาฟร์ ผู้มีแนวคิดสายกลางจากพรรคเรปูบลิแกงส์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสคนใหม่เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีมาครงเดินทางเยือนเยอรมนีเป็นประเทศแรกตามธรรมเนียมปฏิบัติภายหลังจากได้รับตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสคนใหม่ โดยได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลซึ่งอยู่ในอำนาจมานับ 10 ปี ทั้งสองเห็นพ้องกันว่า เยอรมนีและฝรั่งเศสซึ่งเป็นแกนนำของยุโรปจะต้องร่วมมือกันเพื่อขับเคลื่อนยุโรปครั้งใหม่ ไม่มุ่งเน้นกรณีที่สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (อียู) เพียงอย่างเดียว โดยต้องคิดแก้ปัญหาภายในอียู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยูโรโซน  .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด