“เซเลนสกี” ตำหนิกรณีเยอรมนีลังเลจัดหารถถังให้ยูเครน

ดาวอส 19 ม.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน วิพากษ์ตำหนิกรณีที่มีข่าวว่า เยอรมนีลังเลที่จะจัดหารถถังทันสมัยลีโอพาร์ดให้แก่ยูเครน โดยระบุว่า รัฐบาลเบอร์ลินจะจัดส่งรถถังลีโอพาร์ดให้ก็ต่อเมื่อสหรัฐเสนอให้รถถังเอบรามส์แก่ยูเครนเช่นกัน


นายเซเลนสกี กล่าวผ่านวิดีโอลิงค์ต่อที่ประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม ที่เมืองดาวอส ในสวิตเซอร์แลนด์ว่า มีหลาย ๆ ครั้งที่ไม่ควรมีการลังเลหรือเปรียบเทียบ เมื่อใครบางคนกล่าวว่า เราจะให้รถถังคุณหากอีกคนหนึ่งแบ่งรถถังให้คุณด้วย นายเซเลนสกีกล่าวว่า เขาไม่คิดว่า สิ่งนี้เป็นยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง นายเซเลนสกี ยังย้ำถึงเจตนาของเขาที่จะยึดคาบสมุทรไครเมียกลับคืนมา หลังจากที่ถูกรัสเซียผนวกเข้าเป็นดินแดนของรัสเซียไปเมื่อปี 2014 ในขณะที่เขาเรียกร้องให้บรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกจัดหาอาวุธให้แก่ยูเครนเพิ่มเติม ทั้งนี้ พันธมิตรชาติตะวันตกและบริษัทผู้จัดหาอาวุธจะประชุมกันในวันศุกร์ที่เยอรมนี นายเซเลนสกียังถูกถามเรื่องเฮลิคอปเตอร์ที่ตกเมื่อวานนี้และทำให้รัฐมนตรีมหาดไทยและบุคคลอื่นอีก 13 คน เสียชีวิตใกล้กับกรุงเคียฟ ซึ่งเขาตอบว่า การสอบสวนยังคงดำเนินอยู่ มีหลายทฤษฎี แต่เขาไม่ได้รับอำนาจให้พูดจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช

นายกฯ เรียกถกเข้มปลอดภัย 17 มี.ค. หลังคานสะพานถล่มซ้ำซาก

นายกฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พรุ่งนี้ (17 มี.ค.) หารือมาตรการความปลอดภัย หลังเกิดเหตุคานสะพานถล่มซ้ำซาก