เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ส่งตัวหัวหน้าข่าวกรองบงการสังหารผู้นำ

โซล 12 พ.ค.- เกาหลีเหนือเรียกร้องเกาหลีใต้ส่งตัวหัวหน้าหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน โดยกล่าวหาว่าบงการแผนลอบสังหารนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือด้วยอาวุธชีวเคมี


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างแถลงการณ์ของสำนักงานอัยการกลางในวันนี้ว่า ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ จับกุมและส่งตัวผู้บงการการก่ออาชญากรรมน่ารังเกียจที่มีรัฐสนับสนุน รวมทั้งผู้สมรู้ร่วมคิดและพรรคพวกมายังเกาหลีเหนือโดยทันที ประกอบด้วยนายลี บยุงโฮ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (เอ็นไอเอส) ของเกาหลีใต้ สายลับเกาหลีใต้ 2 คน และชายจีน 1 คน ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้จะถูกลงโทษสถานหนักตามกฎหมายอาญาเกาหลีเหนือ 

นายลีดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเอ็นไอเอสตั้งแต่รัฐบาลปัก กึนฮเย และจะพ้นจากตำแหน่งเมื่อผู้ที่ประธานาธิบดีมุน แจอินเสนอชื่อได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา สัปดาห์ที่แล้วเคซีเอ็นเอกล่าวหาเอ็นไอเอสและสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐว่าวางแผนลอบสังหารผู้นำสูงสุดด้วยอาวุธชีวเคมีระหว่างที่เกาหลีเหนือจัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศและปู่ของนายคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบันเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เอ็นไอเอสโต้ว่าเป็นข้อกล่าวหาเลื่อนลอย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น