เผยจีนงดออกวีซ่าให้ชาวญี่ปุ่น

โตเกียว 10 ม.ค.- แหล่งข่าวอุตสาหกรรมการเดินทางเผยว่า จีนได้ระงับการออกวีซ่าให้แก่ชาวญี่ปุ่น หลังจากจีนขู่ใช้มาตรการตอบโต้ญี่ปุ่นและประเทศที่ใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศกับผู้เดินทางจากจีน


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้รับหนังสือแจ้งเรื่องจีนระงับการออกวีซ่าให้แก่ชาวญี่ปุ่น บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวเผยว่า ไม่สามารถยื่นขอวีซ่าเข้าจีนเกือบทุกประเภท หลังจากได้รับหนังสือแจ้ง ขณะที่กระบวนการจองวีซ่าผ่านเว็บไซต์บริการของจีนไม่สามารถดำเนินการได้ในวันนี้ การระงับการออกวีซ่าจะส่งผลกระทบต่อชาวญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในจีน เนื่องจากคนทำงานไม่สามารถเดินทางจากญี่ปุ่นเข้าจีนได้ ญี่ปุ่นได้เพิ่มมาตรการจำกัดการเดินทางกับผู้มาจากจีน เช่น ต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อเป็นลบก่อนขึ้นเครื่องบิน หลังจากจีนประกาศเมื่อเดือนธันวาคม 2565 เรื่องเปิดประเทศและยกเลิกมาตรการกักตัวกับคนเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันสถานทูตจีนประจำเกาหลีใต้ประกาศว่า ได้ระงับการออกวีซ่าพำนักระยะสั้นให้แก่ชาวเกาหลีใต้ จนกว่าเกาหลีใต้จะยกเลิกการใช้มาตรการจำกัดการเข้าประเทศอย่างเลือกปฏิบัติกับชาวจีน กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า นายฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้แสดงความกังวลระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายปัก จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันจันทร์ เรื่องเกาหลีใต้เข้มงวดการเข้าประเทศกับผู้เดินทางจากจีน และหวังว่าเกาหลีใต้จะมีทัศนคติที่เป็นธรรมและเป็นวิทยาศาสตร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา

กทม.แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ว่าฯ กทม. แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย เผยได้รับรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่ กทม. จากเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร