อดีต ปธน.บราซิลเข้า รพ.ในสหรัฐ

AFP PHOTO / JAIR BOLSONARO’S OFFICIAL TWITTER ACCOUNT (@JAIRBOLSONARO)

ฟลอริดา 10 ม.ค.- อดีตประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิลเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนเขาประมาณ 1,500 คนถูกจับกุมจากเหตุบุกที่ทำการรัฐในกรุงบราซิเลีย


อดีตประธานาธิบดีโบลโซนารูวัย 67 ปี เดินทางไปสหรัฐ 2 วันก่อนหมดวาระเมื่อสิ้นปี 2565 และไม่ได้ส่งมอบตำแหน่งให้แก่นายลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ผู้นำฝ่ายซ้ายวัย 77 ปี ที่ชนะเลือกตั้งเมื่อเดือนตุลาคม เขาเข้าโรงพยาบาลในเมืองออร์ลันโดเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากปวดท้องอันเป็นผลมาจากการที่เขาเคยถูกแทงระหว่างหาเสียงเลือกตั้งปี 2561 แพทย์ระบุว่า เป็นอาการลำไส้อุดตันที่ไม่ร้ายแรง และไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัด เขาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นบราซิลว่า เดิมตั้งใจจะพักอยู่ในสหรัฐจนถึงสิ้นเดือนมกราคม แต่ได้เปลี่ยนใจจะกลับบราซิลเร็วขึ้นแล้วเพื่อพบแพทย์ประจำตัว

นายโบลโซนารูมีคดีในศาลฎีกาบราซิลหลายคดี เขาเดินทางไปสหรัฐด้วยวีซ่าที่ออกให้แก่ประมุขของรัฐ นักการทูต และเจ้าหน้าที่รัฐบาล ส.ส. ฮัวคิน กัสโตร พรรคเดโมแครตเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐส่งตัวนายโบลโซนารูกลับประเทศ โดยระบุว่าสหรัฐไม่ควรให้ที่ลี้ภัยแก่เผด็จการที่ปลุกเร้าให้เกิดการก่อการร้ายในประเทศ ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า ผู้เข้าสหรัฐด้วยวีซ่าเจ้าหน้าที่ต่างชาติจะต้องออกจากสหรัฐภายใน 30 วัน หรือยื่นขอเปลี่ยนแปลงสถานะการเข้าเมืองหากไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่แล้ว


แคมป์ฝ่ายสนับสนุนโบลโซนารู

ขณะเดียวกันทหารบราซิลพร้อมกำลังหนุนจากตำรวจได้รื้อถอนแคมป์ที่ฝ่ายสนับสนุนนายโบลโซนารูปักหลักหน้ากองบัญชาการกองทัพมานาน 2 เดือนตั้งแต่เขาพ่ายการเลือกตั้ง มีผู้ถูกจับกุมไปสอบปากคำประมาณ 1,200 คน หลังจากมีคนถูกจับกุมไปแล้ว 300 คนเมื่อวันอาทิตย์ จากเหตุบุกรัฐสภา ทำเนียบประธานาธิบดีและศาลฎีกาในวันเดียวกัน นอกจากนี้ตำรวจยังได้รื้อถอนสิ่งกีดขวางบนทางหลวงสายสำคัญ 2 สาย ขณะที่ผู้พิพากษาศาลฎีกาสั่งย้ายผู้ว่าการกรุงบราซิเลียเป็นเวลา 90 วันโทษฐานบกพร่องเรื่องการรักษาความปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ