ผู้นำจีนคุยกับผู้นำคนใหม่เกาหลีใต้เรื่องเกาหลีเหนือ

ปักกิ่ง 11 พ.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พูดคุยทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกกับนายมุน  แจอิน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ เรื่องนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ


สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ถึงสถานการณ์นิวเคลียร์เกาหลีเหนือ โดยระบุว่า จีนยินดีที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทุกฝ่าย รวมทั้งเกาหลีใต้ เพื่อความมีเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองบนคาบสมุทรเกาหลี 

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองไม่ราบรื่นนักจากกรณีที่เกาหลีใต้ประจำการระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐโดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ขณะที่จีนมองว่าระบบดังกล่าวเป็นภัยคุกคามด้านการทหารต่อประเทศของตนและดำเนินมาตรการตอบโต้ทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีใต้ 


โฆษกผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่า ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์เป็นเวลา 40 นาที นายมุนยังได้เสนอที่จะส่งคณะผู้แทนพิเศษเดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อหารือเกี่ยวกับการประจำการระบบต่อต้านขีปนาวุธและปัญหาเกาหลีเหนือด้วย และนายสีได้เชิญนายมุนเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา