fbpx

นักโทษเจ็บ-ตายจากเหตุจลาจลที่เรือนจำในเมียนมา

ย่างกุ้ง 7 ม.ค.- รัฐบาลทหารเมียนมาแจ้งวันนี้ว่า มีนักโทษเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บมากกว่า 60 คน หลังเกิดเหตุจลาจลที่เรือนจำทางตะวันตกของนครย่างกุ้ง


รัฐบาลทหารเมียนมาแถลงว่า เหตุจลาจลเกิดขึ้นที่เรือนจำในเมืองพะสิม หลังจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ยึดโทรศัพท์มือถือของนักโทษคนหนึ่งเมื่อคืนวันพฤหัสบดี และลงโทษทางวินัย จากนั้นในช่วงเช้าวันศุกร์ มีนักโทษประมาณ 70 คน หนีออกจากห้องขัง ทำลายทรัพย์สิน ทำร้าย รปภ.ด้วยไม้ ก้อนอิฐ และเศษปูนซีเมนต์ เจ้าหน้าที่พยายามเจรจาแต่ไม่เป็นผล จึงได้ใช้กำลังด้วยการยิงเพื่อสลายฝูงชนและควบคุมสถานการณ์ เหตุการณ์นี้มีนักโทษเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 63 คน และมีตำรวจ 2 นาย รปภ. 9 คน บาดเจ็บ รัฐบาลได้เปิดการสอบสวนแล้ว สื่อท้องถิ่นระบุว่า นักโทษที่เสียชีวิตเป็นนักโทษการเมือง ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพอังกฤษหรือบีบีซีภาคภาษาเมียนมา รายงานว่า เขาเป็นผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย

รัฐบาลทหารเมียนมาเพิ่งประกาศสัปดาห์ที่แล้วว่า จะปล่อยตัวนักโทษมากกว่า 7,000 คน เนื่องในวันชาติ 4 มกราคม ฉลอง 75 ปีของการได้รับเอกราชจากอังกฤษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอกให้โลกรู้ว่ามีเมียแล้ว สักทะเบียนสมรสโชว์ที่แขน

สุดยอดสามี สักทะเบียนสมรสไว้ที่แขน เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้ภรรยาที่อายุมากกว่า 11 ปี แทนสัญญาใจว่ามีเธอเพียงคนเดียว

วงจรปิดจับภาพเก๋งพุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ สาหัส 2 ราย

เร็วทะลุรั้ว วงจรปิดจับภาพเก๋งแหกโค้ง พุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน คาดสาเหตุน่าจะมาจากรถคันเร่งค้าง

จยย.หายเป็นเดือน เห็นโจรขี่อยู่ โดดปล้ำจับไว้ได้

รถจักรยานยนต์โดนขโมยไปร่วมเดือน เจ้าของบ้านอยู่อรัญประเทศ ขับรถยนต์จะไปทำธุระที่กรุงเทพฯ พอมาถึงอำเภอเมืองสระแก้ว เห็นโจรขี่จักรยานยนต์ตัวเอง อาศัยช่วงติดไฟแดง โดดปล้ำล็อกคอกลางแยก ก่อนมีกู้ภัยมาช่วยจนจับตัวไว้ได้

ข่าวแนะนำ

“ชูวิทย์” เตรียมนำหนุ่มสิงคโปร์พยานปมดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้

“ชูวิทย์” เตรียมนำชายชาวสิงคโปร์พยานจ่ายเงินตำรวจแทนดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้ คุยเจอทีเด็ดแน่ ยันจะไม่ส่งตัวพยานให้ตำรวจ แต่ให้มาสอบปากคำที่โรงแรมแทนภายในบ่าย 3 และต้องนำรูปตำรวจทุกนายของ สน.ห้วยขวาง มาให้พยานชี้ตัวต่อหน้าสื่อด้วย

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไป สน.หนองจอก

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไปเป็น ผกก.สน.หนองจอก เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานกรณีตำรวจ สน.ห้วยขวางบางราย บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ และน่าสงสัยว่ากระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา ตรงตามความเป็นจริงและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เด้ง “ดาบตำรวจพัทยา” จับบุหรี่ไฟฟ้า ไถเงินนักท่องเที่ยว 6 หมื่น

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี สั่งย้ายด่วน “ดาบตำรวจ” สภ.เมืองพัทยา จับบุหรี่ไฟฟ้า รีดไถเงินนักท่องเที่ยวจีน 6 หมื่นบาท พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ด้านเจ้าตัวยอมรับเป็นคนในภาพ แต่ปฏิเสธเรียกเงิน

ผอ.โรงเรียนแจงดราม่าใช้รถพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนเข้าค่าย

ผอ.โรงเรียนชี้แจงแล้ว กรณีดราม่าใช้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนกว่า 100 ชีวิต เข้าค่ายลูกเสือ จนถูกวิจารณ์หนักว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก