“เปเล” จากไปแล้วแต่ชื่อ “เปเล” ยังอยู่โดยเฉพาะที่เปรู

ลิมา 3 ม.ค. – โลกสูญเสีย “เปเล” ราชาลูกหนังโลกที่จากไปด้วยโรคมะเร็งในปี 2022 แต่ชื่อ “เปเล” จะยังคงอยู่ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเปรู เนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว ทารกเกิดใหม่กว่า 700 คน ถูกตั้งชื่อว่า “เปเล”


สำนักทะเบียนราษฎร์ของเปรู เผยแพร่รายชื่อเด็กที่ตั้งในปี 2022 พบว่า มีเด็ก 738 คนที่ถูกตั้งชื่อว่า เปเล, คิงเปเล, เอ็ดสัน อรันเตส หรือ เอ็ดสัน อรันเตส โด นาสซิเมนโต้ ซึ่งเป็นชื่อเต็มของเปเล นักตะคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่อยู่ในทีมบราซิลที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย เปเล ยอดนักฟุตบอลชาวบราซิล เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ขณะที่มีอายุได้ 82 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเป็นระยะเวลายาวนาน บราซิลตั้งศพเขาไว้ที่สนามฟุตบอลของทีมซานโตส เอฟซี ในเมืองซานโตสของบราซิลเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในวันจันทร์เพื่อให้ประชาชนได้ไว้อาลัยและอำลาเขาเป็นครั้งสุดท้ายโดยมีประธานาธิบดีลูอิส อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ที่เพิ่งกลับมารับตำแหน่งอีกครั้งเป็นประธานในการไว้อาลัย ก่อนที่จะจัดพิธีศพเป็นการส่วนตัวในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ชื่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่พ่อแม่ผู้ปกครองชาวบราซิลตั้งให้กับลูกชายคือ “คริสเตียโน โรนัลโด” ยอดนักเตะกองหน้าชาวโปรตุเกส โดยมีเด็กถูกตั้งชื่อ “โรนัลโด” หรือ ชื่อเต็มของเขา 31,583 ราย นอกจากนั้นแล้วก็มีชื่อ “มาเวอริกส์” 733 ชื่อ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากนักแสดง “ทอม ครูซ” ในหนังท็อปกัน ที่ภาคต่อเพิ่งออกฉายเมื่อปีที่แล้ว สำหรับเด็กผู้หญิงนั้น ชื่อยอดนิยมคือ “รูบี้” มี 24,980 คน และอันดับ 2 เป็นชื่อ “ชากีรา” ตามนักร้องสาวชาวโคลอมเบีย 1,787 คน นอกจากนั้นแล้วมี 250 คนที่ใช้ชื่อ “เมอร์ลินาส” ซึ่งเป็นชื่อเวอร์ชั่นละตินอเมริกา ของ “เวนส์เดย์” จากซีรีส์ยอดฮิตที่สตรีมในเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งเป็นซีรีส์ที่แยกมาจากภาพยนตร์ดัง “แอดดัมส์ แฟมิลี”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง