เกาหลีใต้เริ่มจำกัดคนเดินทางมาจากจีน

โซล 30 ธ.ค.- เกาหลีใต้เริ่มดำเนินมาตรการในวันนี้เรื่องจำกัดผู้เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยการจำกัดการออกวีซ่า บังคับตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 และจำกัดเที่ยวบิน เนื่องจากจีนมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น


นายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก-ซูของเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2566 ผู้เดินทางเข้าเกาหลีใต้ที่มาจากจีนจะต้องตรวจหาเชื้อทั้งก่อนออกเดินทางและเมื่อเดินทางมาถึง โดยต้องมีผลตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องบิน หรือผลตรวจแบบเอทีเค (ATK) เป็นลบภายใน 24 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องบิน จากนั้นต้องตรวจแบบพีซีอาร์ในวันที่เดินทางถึงเกาหลีใต้ นอกจากนี้เกาหลีใต้จะเข้มงวดการออกวีซ่าระยะสั้นให้แก่ชาวจีน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักการทูต และผู้เดินทางโดยมีจุดประสงค์ด้านมนุษยธรรมสำคัญและด้านธุรกิจ นายกรัฐมนตรีฮันกล่าวว่า เกาหลีใต้กำลังเข้มงวดมาตรการควบคุมโควิดอย่างที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ เนื่องจากสถานการณ์โควิดในจีนเลวร้ายลง เกาหลีใต้กำลังลดจำนวนเที่ยวบินที่มาจากจีน และทุกเที่ยวบินจากจีนจะต้องไปลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนในกรุงโซลเท่านั้น

เกาหลีใต้ประกาศเรื่องนี้ หลังจากอิตาลี ญี่ปุ่น อินเดียและสหรัฐประกาศมาตรการจำกัดผู้เดินทางมาจากจีน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากจีนเข้าประเทศ จีนได้ยกเลิกมาตรการบังคับกักตัวผู้เดินทางเข้าจีนตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 ทำให้ชาวจีนจำนวนมากวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ หลังจากจีนปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ

รมว.สธ. ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก

“สมศักดิ์” ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก ชี้ปัจจุบันกลายเป็นโรคประจำถิ่น ติดง่าย แต่อาการรุนแรงน้อย เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงแล้ว แนะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เตือนหากเสี่ยง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน