fbpx

อุซเบกิสถานเผยเด็ก 18 คนตายหลังกินยาน้ำลดไข้ของอินเดีย

ทาชเคนต์ 29 ธ.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของอุซเบกิสถานระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 18 คนเสียชีวิตหลังรับประทานยาน้ำลดไข้ที่ผลิตโดยบริษัทยาของอินเดีย


กระทรวงสาธารณสุขอุซเบกิสถานเผยว่า มีเด็ก 18 คนจากทั้งหมด 21 คนที่รับประทานยาน้ำลดไข้ ‘ด็อก-วัน แม็กซ์’ (Dok-1 Max) เสียชีวิตหลังกินยาดังกล่าวในขณะที่กำลังป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน ยาน้ำลดไข้ยี่ห้อดังกล่าวผลิตโดยมาเรียน ไบโอเทค (Marion Biotech) บริษัทเวชภัณฑ์อินเดีย และระบุสรรพคุณในเว็บไซต์ของบริษัทว่าช่วยรักษาโรคหวัดและอาการไข้ อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขอุซเบกิสถานได้ตรวจพบว่า ยา ‘ด็อก-วัน แม็กซ์’ ลอตนี้มีส่วนผสมของเอทิลีนไกลคอล ซึ่งเป็นสารพิษอันตราย เจือปนอยู่ด้วย

กระทรวงสาธารณสุขอุซเบกิสถานยังระบุว่า เด็กกลุ่มดังกล่าวได้รับประทานยาน้ำลดไข้ยี่ห้อนี้ที่บ้านโดยไม่มีใบสั่งยาของแพทย์ ซึ่งเป็นปริมาณโดสที่มากเกินไปสำหรับเด็ก โดยที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ปกครองหรือเภสัชกรเป็นคนแนะนำ และยังไม่มีความชัดเจนว่าเด็กเสียชีวิตเพราะรับประทานยาน้ำลดไข้ลอตเดียวกันที่ตรวจพบสารพิษ หรือเพราะกินยาในปริมาณโดสที่มากเกินไป หรืออาจเกิดขึ้นได้ทั้งสองสาเหตุ อย่างไรก็ดี มาเรียน ไบโอเทค, คูราแม็กซ์ เมดิคอล (Quramax Medical) บริษัทเวชภัณฑ์ของอุซเบกิสถานซึ่งเป็นผู้นำเข้ายาดังกล่าว และกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลอินเดียที่ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดียกำลังตรวจสอบประเด็นนี้อยู่


การเปิดเผยเรื่องดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุขอุซเบกิสถานมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลแกมเบียได้ออกมาระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 70 คนเสียชีวิตหลังรับประทานยาน้ำลดไข้และยาน้ำแก้ไอที่ผลิตโดยไมเดน ฟาร์มาซูติคัลส์ บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดียเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แต่รัฐบาลอินเดียกับบริษัทยาดังกล่าวระบุว่า การเสียชีวิตของเด็กชาวแกมเบียไม่ได้มีสาเหตุมาจากยาที่ผลิตในอินเดีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บอกให้โลกรู้ว่ามีเมียแล้ว สักทะเบียนสมรสโชว์ที่แขน

สุดยอดสามี สักทะเบียนสมรสไว้ที่แขน เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้ภรรยาที่อายุมากกว่า 11 ปี แทนสัญญาใจว่ามีเธอเพียงคนเดียว

วงจรปิดจับภาพเก๋งพุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ สาหัส 2 ราย

เร็วทะลุรั้ว วงจรปิดจับภาพเก๋งแหกโค้ง พุ่งทะลุรั้ว อบต. ชนบ้านพังยับ และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน คาดสาเหตุน่าจะมาจากรถคันเร่งค้าง

จยย.หายเป็นเดือน เห็นโจรขี่อยู่ โดดปล้ำจับไว้ได้

รถจักรยานยนต์โดนขโมยไปร่วมเดือน เจ้าของบ้านอยู่อรัญประเทศ ขับรถยนต์จะไปทำธุระที่กรุงเทพฯ พอมาถึงอำเภอเมืองสระแก้ว เห็นโจรขี่จักรยานยนต์ตัวเอง อาศัยช่วงติดไฟแดง โดดปล้ำล็อกคอกลางแยก ก่อนมีกู้ภัยมาช่วยจนจับตัวไว้ได้

ข่าวแนะนำ

“ชูวิทย์” เตรียมนำหนุ่มสิงคโปร์พยานปมดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้

“ชูวิทย์” เตรียมนำชายชาวสิงคโปร์พยานจ่ายเงินตำรวจแทนดาราสาวไต้หวัน แถลงบ่าย 2 วันนี้ คุยเจอทีเด็ดแน่ ยันจะไม่ส่งตัวพยานให้ตำรวจ แต่ให้มาสอบปากคำที่โรงแรมแทนภายในบ่าย 3 และต้องนำรูปตำรวจทุกนายของ สน.ห้วยขวาง มาให้พยานชี้ตัวต่อหน้าสื่อด้วย

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไป สน.หนองจอก

ผบ.ตร.สั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง ไปเป็น ผกก.สน.หนองจอก เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานกรณีตำรวจ สน.ห้วยขวางบางราย บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ และน่าสงสัยว่ากระทำความผิดทางวินัยหรืออาญา ตรงตามความเป็นจริงและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

เด้ง “ดาบตำรวจพัทยา” จับบุหรี่ไฟฟ้า ไถเงินนักท่องเที่ยว 6 หมื่น

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี สั่งย้ายด่วน “ดาบตำรวจ” สภ.เมืองพัทยา จับบุหรี่ไฟฟ้า รีดไถเงินนักท่องเที่ยวจีน 6 หมื่นบาท พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ด้านเจ้าตัวยอมรับเป็นคนในภาพ แต่ปฏิเสธเรียกเงิน

ผอ.โรงเรียนแจงดราม่าใช้รถพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนเข้าค่าย

ผอ.โรงเรียนชี้แจงแล้ว กรณีดราม่าใช้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขนนักเรียนกว่า 100 ชีวิต เข้าค่ายลูกเสือ จนถูกวิจารณ์หนักว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก