fbpx

แคนาดาเผชิญฝนตก-น้ำท่วมหนัก เร่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่

มอนทรีออล 8 พ.ค. – แคนาดาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่และเพิ่มกำลังทหารเร่งช่วยอพยพชาวบ้านหลายพันคนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม หลังฝนตกหนักและระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ


รายงานระบุว่า นายกเทศมนตรีเมืองมอนทรีออลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่ออนุญาตให้เจ้าหน้าที่สั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยได้ทันที หลังจากที่ฝนตกหนักต่อเนื่องผสานกับหิมะละลาย ส่งผลให้น้ำไหลเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ไล่มาตั้งแต่กรุงออตตาวา หน่วยบริการสถานการณ์ฉุกเฉินประจำรัฐควิเบกเผยว่า ล่าสุดมีการอพยพผู้คนในรัฐแล้วกว่า 1,000 คน ขณะที่บ้านเรือนกว่า 2,000 หลังจมอยู่ใต้น้ำ และอีกราว 140 เมืองได้รับผลกระทบ

ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า เขาไม่เคยเห็นน้ำท่วมหนักขนาดนี้มาก่อนนับแต่ปี 2517 น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้ถนนหลายสายไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึงโรงเรียนหลายแห่งต้องประกาศปิดการเรียนการสอนในวันนี้ และแปรสภาพโรงยิมให้กลายเป็นที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ลี้ภัย 


ทั้งนี้ นอกจากเมืองมอนทรีออลแล้ว ทางการยังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ชุมชนท้องถิ่นอีก 8 แห่ง ขณะที่นายฟิลิปป์ คูยาร์ด มุขมนตรีแห่งรัฐควิเบก กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่ถือว่าเลวร้ายที่สุด เพราะระดับน้ำจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีก 2-3 วันข้างหน้า ด้านกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะคาดว่า ระดับน้ำในรัฐควิเบกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดภายในวันนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน