ผู้แทนอาเซียนพบหารือกันเกี่ยวกับเมียนมา

กรุงเทพ 22 ธ.ค. – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้แทนจากประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่ได้รับมอบหมายให้ช่วยแก้ไขวิกฤติการเมืองในเมียนมา มีกำหนดร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการที่จัดขึ้นในประเทศไทยวันนี้ และแหล่งข่าวจากทางการไทยระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาจะเข้าร่วมประชุมด้วย


การประชุมที่ประเทศไทยในวันนี้มีขึ้นหลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติเกี่ยวกับเมียนมาเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยเรียกร้องให้ยุติการกระทำรุนแรงทุกรูปแบบในทันที กระทรวงต่างประเทศกัมพูชากล่าวว่า นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ที่เป็นผู้แทนพิเศษอาเซียนเกี่ยวกับเมียนมา เข้าร่วมการประชุมที่กรุงเทพฯ ครั้งนี้ตามคำเชิญของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชากล่าวด้วยว่า ในระหว่างการหารืออย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้ ผู้แทนของอาเซียนคาดว่าจะพิจารณาอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับแนวทางในการเร่งให้มีการเริ่มปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ เกี่ยวกับเมียนมา แหล่งข่าวจากทางการไทยกล่าวด้วยว่า นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมในการประชุมด้วย ซึ่งจะเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรก หลังจากเดินทางไปเยือนจีนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา


อาเซียนกำลังดำเนินการทางการทูตเพื่อแก้ไขปัญหาในเมียนมาที่เกิดวิกฤตินับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้แทบไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในข้อตกลงที่เรียกว่า “ฉันทามติ 5 ข้อ” ที่อาเซียนตกลงกับรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยอาเซียนประสบปัญหาในการบังคับใช้ฉันทามติทั้ง 5 ข้อดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย