“ปูติน” รับสถานการณ์ใน 4 แคว้นที่รัสเซียผนวกเข้าขั้นลำบาก

เคียฟ 20 ธ.ค. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุว่าสถานการณ์ใน 4 แคว้นของยูเครนที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอยู่ในขั้นยากลำบากอย่างยิ่ง พร้อมสั่งการให้หน่วยความมั่นคงกลางของรัสเซีย หรือเอฟเอสบี เพิ่มการเฝ้าระวังเพื่อรักษาพรมแดนและรับมือกับภัยคุกคามครั้งใหม่


ประธานาธิบดีปูตินกล่าวในวันเฉลิมฉลองความมั่นคงของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ว่า สถานการณ์ใน 4 แคว้น ได้แก่ สาธารณรัฐโดเนตสก์ สาธารณรัฐลูฮันสก์ แคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซาปอริชเชีย ที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในเดือนกันยายนอยู่ในขั้นยากลำบากอย่างยิ่ง พร้อมทั้งสั่งการให้เอฟเอสบีเพิ่มการเฝ้าระวังในการปกป้องชุมชนรัสเซียและพรมแดนของประเทศ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามฉุกเฉินครั้งใหม่จากต่างชาติและกบฏในประเทศ

คำสั่งดังกล่าวของประธานาธิบดีปูตินมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลยูเครนกำลังเร่งขอรับอาวุธเพิ่มจากชาติตะวันตก หลังรัสเซียส่งฝูงโดรน ‘กามิกาเซ่’ ซึ่งเป็นโดรนโจมตีทางอากาศแบบพลีชีพไร้คนขับ โจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนหลายครั้งเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงเมื่อช่วงค่ำวันเดียวกันว่า ยูเครนกำลังต้องการอาวุธ ปืนใหญ่ ระบบป้องกันแบบใหม่ และทุกสิ่งทุกอย่างที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการทหาร เพื่อจบสิ้นสงครามในครั้งนี้ให้ได้โดยเร็ว


ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพยูเครนเผยว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนสามารถยิงสกัดฝูงโดรน 23 ลำ จากทั้งหมด 28 ลำ ส่วนใหญ่อยู่เหนือน่านฟ้าในกรุงเคียฟ นับเป็นการโจมตีทางอากาศครั้งที่ 3 ของรัสเซียในรอบ 6 วัน โดยที่รัสเซียมุ่งเป้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟดับหลายครั้ง ท่ามกลางฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

เปิดปฏิบัติการ “สยบนาคี” จุดจบแก๊งทุจริตยา

ตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ป.ป.ช. บุกรวบแพทย์หญิง และเครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก พบข้อมูล ไปจ้างคนที่มีสิทธิเบิกราชการ หัวละ 1,000 เข้ามารับยา ก่อนเอาไปปล่อยต่อเม็ดละ 20 บาท โกยเงินเข้ากระเป๋า 60 ล้าน ทำมาแล้ว 8 ปี

ศาล รธน.รับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” แทรกแซง กกต. คดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับวินิจฉัย “ภูมิธรรม-ทวี” ฝ่าฝืนจริยธรรม เหตุใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซง กกต. กรณีดีเอสไอรับคดีฮั้ว สว. เป็นคดีพิเศษ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากผิดหลุดตำแหน่ง ให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส