ฮ่องกงยกเลิกใช้แอปติดตามตัวคุมโควิด

ฮ่องกง 13 ธ.ค.- ฮ่องกงจะยกเลิกการใช้รหัสสีเหลืองห้ามเข้าสถานที่บางแห่งกับผู้เดินทางเข้าฮ่องกง และยกเลิกการใช้แอปพลิเคชันติดตามตัวเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตามอย่างจีนที่ได้ยกเลิกไปแล้ว


นายจอห์น ลี ผู้บริหารฮ่องกงประกาศในวันนี้ว่า รัฐบาลตัดสินใจออกมาตรการใหม่ตามที่ได้ประเมินข้อมูลและความเสี่ยงแล้วว่า ความเสี่ยงติดเชื้อจากผู้เดินทางเข้ามาต่ำกว่าความเสี่ยงติดเชื้อจากคนในชุมชน และเชื่อว่าการยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางกับคนเข้าฮ่องกงจะไม่ทำให้มีการระบาดในชุมชนเพิ่มขึ้น ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อ 14,717 รายเมื่อวันจันทร์ ในจำนวนนี้เป็นผู้เดินทางเข้ามาเพียงร้อยละ 5 หรือ 704 ราย

มาตรการใหม่ยกเลิกการใช้รหัสสุขภาพสีเหลืองกับคนเดินทางเข้าฮ่องกงตั้งแต่วันพุธที่ 14 ธันวาคมเป็นต้นไป ส่งผลให้มาตรการจำกัดการเดินทางกับคนเดินทางเข้าฮ่องกงที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบถูกยกเลิกทั้งหมด รวมถึงการกักตัวในช่วง 3 วันแรกที่เดินทางเข้าฮ่องกงด้วย ผู้เดินทางเข้าที่มีผลตรวจเป็นลบจะได้รับรหัสสุขภาพสีฟ้า และสามารถเดินทางทั่วฮ่องกงได้อย่างเสรี จากเดิมที่จะเข้าร้านอาหารได้ต่อเมื่อมีผลตรวจเป็นลบหลังจากกักตัวแล้ว 3 วัน ส่วนผู้เดินทางเข้าที่มีผลตรวจเป็นบวกจะได้รับรหัสสุขภาพสีแดงและต้องปฏิบัติตามมาตรการกักตัว นอกจากนี้ผู้พักอาศัยในฮ่องกงจะไม่ต้องใช้แอปพลิเคชัน Leave Home Safe สแกนรหัสคิวอาร์โค้ดเพื่อเข้าสถานที่บางแห่งอีกต่อไป แต่การเข้าร้านอาหารและบางสถานที่อาจยังต้องแสดงประวัติการฉีดวัคซีนอยู่


ฮ่องกงประกาศมาตรการใหม่หลังจากจีนประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะปิดตัวแอปพลิเคชันติดตามตัวเพื่อควบคุมโควิดตั้งแต่วันอังคาร หลังจากใช้มานานกว่า 2 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี