สหรัฐ-รัสเซีย เล็งขายอาวุธให้เวียดนามที่กรุงฮานอย

ฮานอย 8 ธ.ค. – บริษัทผลิตอาวุธของสหรัฐกับรัสเซียนำอาวุธยุทโธปกรณ์มาจัดแสดงและจัดบูธส่งเสริมการขายอากาศยานหลายรุ่นที่งานจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ครั้งใหญ่ และครั้งแรกของเวียดนาม ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงฮานอย


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เวียดนามได้จัดงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ครั้งใหญ่และครั้งแรกที่ฐานทัพอากาศในกรุงฮานอย ซึ่งมีบริษัทผลิตอาวุธ 174 แห่งจาก 30 ประเทศตบเท้าเข้าร่วมงานนี้ รวมถึงประเทศผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ทั้งหมดยกเว้นจีน ในขณะที่เวียดนามกำลังมองหาการจัดหาอาวุธจากหลากหลายประเทศ และอาจเริ่มผันตัวเป็นผู้ส่งออกอาวุธที่ผลิตขึ้นเอง ทั้งนี้ เวียดนามได้เชิญบริษัทผลิตอาวุธของจีนเข้าร่วมงานนี้ด้วย แต่จีนได้ปฏิเสธเข้าร่วมงานโดยไม่ได้ระบุเหตุผล ด้านนายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ่งห์ ของเวียดนาม กล่าวในพิธีเปิดงานว่า รัฐบาลเวียดนามตั้งเป้าที่จะจัดหาอาวุธจากหลากหลายประเทศเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการป้องกันประเทศและประชาชนเวียดนามท่ามกลางสถานการณ์ท้าทายที่เพิ่มมากขึ้น

นายมาร์ค แน็ปเปอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเวียดนาม กล่าวในงานนี้ว่า งานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าเวียดนามได้พยายามที่จะก้าวไปสู่เวทีระดับโลกที่มีความหลากหลายและทันสมัย โดยสหรัฐต้องการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามดังกล่าวของเวียดนาม ทั้งยังระบุว่า สหรัฐต้องการช่วยสนับสนุนความร่วมมือทางทหารกับเวียดนาม โดยเฉพาะความร่วมมือเรื่องเรือยามฝั่งและเครื่องบินฝึกเป็นหลัก นอกจากนี้ สหรัฐยังพร้อมที่จะหารือเรื่องความจำเป็นด้านการป้องกันประเทศกับเวียดนามอีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องขีดความสามารถในการป้องกันทางทะเล


บูธของโรโซโบรอนเอ็กซ์ปอร์ต รัฐวิสาหกิจด้านอาวุธของรัสเซีย

ในขณะเดียวกัน โรโซโบรอนเอ็กซ์ปอร์ต (Rosoboronexport) รัฐวิสาหกิจนำเข้าและส่งออกอาวุธของรัสเซีย ได้เปิดบูธขนาดใหญ่เพื่อจัดแสดงอาวุธของรัสเซียที่งานนี้ด้วย เช่น โดรน รถหุ้มเกราะ เฮลิคอปเตอร์ อากาศยาน และอาวุธขนาดเล็ก ขณะที่ผู้อำนวยการฝ่ายทั่วไปของโรโซโบรอนเอ็กซ์ปอร์ต ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทพร้อมที่จะหารือกับเวียดนามในด้านการเป็นพันธมิตรทางอุตสาหกรรมและการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติการด้านระบบโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งนี้ รัสเซียถือเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ของเวียดนามคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 80 ของอาวุธทั้งหมด แต่ตัวเลขดังกล่าวเริ่มลดลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสงครามยูเครนและมาตรการคว่ำบาตรที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกอาวุธของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี