ไอเอสอ้างยิงที่สถานทูตปากีสถานในอัฟกานิสถาน

อิสลามาบัด 4 ธ.ค.- กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) อ้างว่า ก่อเหตุยิงที่สถานทูตปากีสถานในอัฟกานิสถาน ทำให้เจ้าหน้าที่อารักขาบาดเจ็บ 1 นาย ขณะที่เอกอัครราชทูตปากีสถานปลอดภัย


ไอเอสออกแถลงการณ์กลางดึกวันเสาร์ อ้างว่า นักรบ 2 คนได้จัดการเอกอัครราชทูตปากีสถานและกลุ่มเจ้าหน้าที่อารักขา ขณะอยู่ที่สนามหญ้าของสถานทูต ทำให้เจ้าหน้าที่ 1 คนบาดเจ็บ และสร้างความเสียหายให้แก่อาคารสถานทูต เอพีระบุว่า เหตุโจมตีเกิดขึ้นในกรุงคาบูลเมื่อวันศุกร์ คนร้ายยิงมาจากอาคารข้างเคียง เจ้าหน้าที่อารักขาที่บาดเจ็บ สังกัดหน่วยคอมมานโดของกองทัพปากีสถาน เขาถูกส่งตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับไปรักษาที่ปากีสถาน ส่วนเอกอัครราชทูตปากีสถานปลอดภัย นายกรัฐมนตรีชาห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ทวีตว่า เป็นความพยายามลอบสังหารเอกอัครราชทูตปากีสถาน

เหตุปองร้ายนี้เกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ของปากีสถานและอัฟกานิสถานตึงเครียด จากการที่ปากีสถานอ้างว่ากองกำลังต่อต้านรัฐบาลปากีสถานกำลังบงการให้กลุ่มติดอาวุธที่หลบซ่อนตัวในอัฟกานิสถานก่อเหตุโจมตี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศปากีสถานเพิ่งเดินทางไปพบรัฐมนตรีต่างประเทศอัฟกานิสถานเมื่อไม่กี่วันก่อน หารือในหลายประเด็น รวมถึงเรื่องที่กลุ่มตาลีบันปากีสถานยุติการหยุดยิงกับปากีสถานและชักชวนนักรบให้ก่อเหตุครั้งใหม่ทั่วปากีสถาน และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มเตห์ริก-อี-ตาลีบันปากีสถาน หรือทีทีพี (TTP) ได้ระเบิดฆ่าตัวตายใกล้รถบรรทุกที่กำลังนำตำรวจไปอารักขาอาสาสมัครป้องกันโปลิโอที่เมืองเกตตา เมืองเอกของแคว้นบาลูจิสถาน ทำให้ตำรวจ 1 นาย และพลเรือน 3 คน เสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

ยกย่องมรดกไทย

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย “สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน” เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของชาติไทยในประวัติศาสตร์โลก

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง