สหรัฐ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น คว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่

วอชิงตัน 2 ธ.ค.- สหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับบุคคลและนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธในปีนี้บ่อยครั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน


กระทรวงคลังสหรัฐประกาศอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ 3 คน และขู่ใช้มาตรการคว่ำบาตรผู้ทำธุรกรรมกับเจ้าหน้าที่เหล่านี้ ซึ่งถูกระบุว่าเกี่ยวข้องโดยตรงกับการพัฒนาอาวุธ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อไม่นานมานี้ รวมทั้งขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีพิสัยยิงไกลมาถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ เป็นภัยความมั่นคงอย่างร้ายแรงต่อภูมิภาคและทั้งโลก สหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพื่อแสดงถึงความแน่วแน่ที่จะดำเนินการกับผู้รับผิดชอบ โดยได้ดำเนินการร่วมกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และว่าสหภาพยุโรปหรืออียูได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือทั้ง 3 คนไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน

ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงว่า ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับบุคคล 8 คน มีคนสัญชาติไต้หวันและคนสัญชาติสิงคโปร์รวมอยู่ด้วย เนื่องจากมีส่วนร่วมในการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และการช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรที่ใช้ก่อนหน้านี้ บุคคลทั้ง 8 นี้ถูกสหรัฐคว่ำบาตรอยู่แล้ว การที่เกาหลีใต้ประกาศคว่ำบาตรใหม่เพื่อเตือนคนทั้งในและต่างประเทศให้ตระหนักถึงความเสี่ยงในการทำธุรกรรมกับบุคคลเหล่านี้ ส่วนญี่ปุ่นประกาศว่า ได้อายัดทรัพย์สินของเกาหลีเหนือ 3 กลุ่ม และชาวเกาหลีเหนือ 1 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว