ปธน.เวเนซุเอลาเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ท่ามกลางเหตุประท้วงบานปลาย

การากัส 2 พ.ค. – ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลาเสนอให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย พร้อมประกาศจัดชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่พรุ่งนี้


ประธานาธิบดีมาดูโรประกาศต่อหน้าบรรดาผู้สนับสนุนหลายพันคนในกรุงการากัสเนื่องในวันแรงงานสากล หรือ วันเมย์เดย์ ว่า เขากำลังใช้อำนาจในการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญพลเมืองที่มีตัวแทนจากภาคส่วนชนชั้นแรงงานและสภาท้องถิ่นเป็นสมาชิกจำนวน 500 คน เข้ามามีบทบาทในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แทนรัฐสภาที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก เขาให้เหตุผลว่า กฎหมายฉบับใหม่มีความจำเป็นเพื่อสกัดกั้นการทำรัฐประหารของขบวนการฟาสซิสต์ ที่กำลังสร้างภัยคุกคามให้แก่ประเทศ

ด้านฝ่ายค้านออกมาปฏิเสธแนวคิดของผู้นำรัฐบาลเวเนซุเอลาทันที เพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะไม่ได้เป็นผลมาจากการเลือกตั้งโดยตรง แต่จะถูกร่างโดยกลุ่มบุคคลที่เป็นแรงงานและเกษตรกร สิ่งนี้จึงเปรียบเสมือนการก่อรัฐประหาร ฝ่ายค้านจึงขอให้บรรดาผู้ประท้วงออกมาชุมนุมปิดถนนและจะจัดการชุมนุมใหญ่ในวันพรุ่งนี้


ทั้งนี้ สถานการณ์การชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาดูโรออกจากตำแหน่งยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 1 เดือนแล้ว อัยการเผยว่า เหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 28 คนเมื่อเดือนที่แล้ว ผู้ชุมนุมคนหนึ่งกล่าวว่า เขาออกมาเรียกร้องให้มาดูโรลาออก เพราะเขาเห็นว่ามาดูโรเป็นเผด็จการในคราบประชาธิปไตย และสถานการณ์ในเวเนซุเอลายังอยู่ในภาวะวิกฤตขาดแคลนอาหาร.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที