สหรัฐแบนอุปกรณ์หัวเว่ย-แซดทีอีอ้างเรื่องความมั่นคง

วอชิงตัน 26 พ.ย.- สหรัฐประกาศห้ามนำเข้าหรือจำหน่ายอุปกรณ์สื่อสารที่เชื่อว่ามีความเสี่ยงอย่างไม่สามารถยอมรับได้ต่อความมั่นคงแห่งชาติ ครอบคลุมอุปกรณ์ของบริษัทจีนหลายแห่ง รวมทั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีและแซดทีอี (ZTE)


คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการสื่อสารแห่งชาติของสหรัฐหรือเอฟซีซี (FCC) ที่มีสมาชิก 5 คนเผยเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐว่า เอฟซีซีมีมติเป็นเอกฉันท์รับรองระเบียบใหม่ที่ห้ามการนำเข้าหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีบางอย่างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของสหรัฐ

เจสสิกา โรเซนวอร์เซล ประธานเอฟซีซีจากพรรคเดโมแครตระบุในแถลงการณ์ว่า เอฟซีซีมุ่งมั่นปกป้องความมั่นคงแห่งชาติด้วยการสร้างความมั่นใจว่า อุปกรณ์การสื่อสารที่ไม่น่าเชื่อถือจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานภายในพรมแดนสหรัฐ ขณะที่นายเบรนดัน คารร์ กรรมการเอฟซีซีจากพรรครีพับลิกันทวีตว่า มติเอกฉันท์นี้เป็นการแสดงออกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งเอฟซีซีว่า เอฟซีซีลงมติห้ามการใช้อุปกรณ์สื่อสารใหม่โดยคำนึงถึงความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ผลของมตินี้ทำให้อุปกรณ์ใหม่ของหัวเว่ยและแซดทีอีไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานในสหรัฐ ส่วนอุปกรณ์ใหม่ของต้าหัว, ฮิกวิชัน และไฮเทราจะได้รับอนุญาตให้ใช้งานในสหรัฐต่อเมื่อรับรองกับเอฟซีซีว่า อุปกรณ์จะไม่ถูกนำไปใช้งานโดยมีจุดประสงค์ด้านความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงของสถานที่รัฐบาล และความมั่นคงแห่งชาติอื่นๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง