คนงานก่อความไม่สงบที่โรงงานผลิตไอโฟนในจีน

ปักกิ่ง 23 พ.ย. – คนงานหลายร้อยคนเข้าร่วมการประท้วงที่โรงงานฟอกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นโรงงานใหญ่ที่ผลิตไอโฟนในประเทศจีน โดยมีคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นภาพคนงานชายบางคนใช้ไม้ฟาดทำลายกล้องวงจรปิดและทุบทำลายหน้าต่างแตกเสียหาย


ชนวนเหตุของการประท้วงในครั้งนี้ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ตอนเช้าวันพุธ ดูเหมือนจะมาจากแผนการชะลอการจ่ายเงินโบนัส โดยผู้ประท้วงหลายคนกล่าวถึงเรื่องนี้ในการไลฟ์สดระหว่างการประท้วง คลิปภาพที่มีการเผยแพร่ออกมามีภาพคนงานร้องตะโกนเรียกร้องให้จ่ายเงินให้พวกเขา และมีภาพการใช้แก๊สน้ำตาและผู้ประท้วงพังกำแพงกั้นสำหรับการแบ่งพื้นที่กักโรค ภาพเหตุการณ์การแสดงความโกรธเกรี้ยวไม่พอใจที่ไม่ค่อยปรากฎให้เห็นบ่อยนักในประเทศจีน เป็นเหตุความไม่สงบที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้นที่โรงงานแห่งนี้ที่อยู่ในเมืองเจิ้งโจว และกลายเป็นสัญลักษณ์ในการแสดงออกถึงความไม่พอใจกับมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ความไม่พอใจเรื่องมาตรการคุมโควิดอย่างเข้มงวด และการที่บริษัทไม่สามารถกำจัดการระบาดและสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ ที่รวมถึงการขาดแคลนอาหาร ทำให้คนงานจำนวนมากหนีออกจากพื้นที่โรงงานตั้งแต่ฟอกซ์คอนน์ ที่ผลิตสมาร์ทโฟนให้กับบริษัทแอปเปิล ล็อกดาวน์โรงงาน ที่ให้พนักงานทำงานและอาศัยอยู่แต่ภายในโรงงาน ตัดขาดจากโลกภายนอก อดีตคนงานบางคนประมาณการว่า มีผู้ที่หลบหนีออกจากโรงงานหลายพันคน ก่อนที่จะเกิดความไม่สงบ ฟอกซ์คอนน์ จ้างคนงานประมาณ 200,000 คน และเพื่อเป็นการโน้มน้าวพนักงานเดิมและดึงดูดพนักงานใหม่ ฟอกซ์คอนน์เสนอให้โบนัสและเงินเดือนที่เพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง