fbpx

เฟซบุ๊กจัดการข่าวปลอม ใช้เครื่องหมายระบุสหรัฐ 16 ธ.ค.- เฟซบุ๊กประกาศใช้มาตรการระบุข่าวปลอมหรือข่าวลวงเพื่อผลประโยชน์ของบุคคลบางกลุ่ม หลังถูกใช้เป็นเครื่องมือกระจายข่าวลวงในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา


Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.56 AM Screen Shot 2559-12-16 at 9.36.02 AM

เครื่องมือกำจัดข่าวปลอมหรือข่าวลวงของเฟซบุ๊กจะอาศัยกฎเกณฑ์การตรวจสอบข่าวสารจากผู้ใช้ โดยให้หน่วยงานภายใต้การลงนามขององค์กรข่าวและหน่วยงานอื่นๆ จากหลายประเทศแล้ว 43 แห่ง อยู่ภายใต้การดูแลของสถาบันตรวจสอบเนื้อหาข้อมูลความจริงระหว่างประเทศ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลข่าว ซึ่งหากพบข้อมูลข่าวชิ้นใดเป็นของปลอมหรือก่อให้เกิดความขัดแย้งเข้าใจผิดก็จะถูกเว็บไซต์เฟซบุ๊กบันทึกเครื่องหมายแสดงข้อความระบุเป็นข่าวปลอม

โดยข้อความระบุข่าวปลอมได้ถูกเพิ่มจากหัวข้อเดิมที่มีอยู่แล้วคือ ข้อความที่ก่อให้เกิดความรำคาญ หรือข้อความที่ไม่สมควรอยู่ในเฟซบุ๊ก นอกจากนั้น เฟซบุ๊กจะดำเนินมาตรการลงโทษหรือสกัดกั้นการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารใดๆ เพิ่มเติมอีกถ้าตรวจพบความผิดซ้ำ อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานองค์กรหลายแห่งช่วยตรวจสอบตัดสินข้อมูลข่าวสารนั้นๆ ว่าเหมาะสมถูกต้องหรือไม่อย่างไร หลังจากเฟซบุ๊กถูกใช้เป็นเครื่องมือเผยแพร่ข่าวสารโจมตีคู่แข่งระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามีผลในการเอื้อผู้สมัครบางคนให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน