fbpx

เฟซบุ๊กจัดการข่าวปลอม ใช้เครื่องหมายระบุสหรัฐ 16 ธ.ค.- เฟซบุ๊กประกาศใช้มาตรการระบุข่าวปลอมหรือข่าวลวงเพื่อผลประโยชน์ของบุคคลบางกลุ่ม หลังถูกใช้เป็นเครื่องมือกระจายข่าวลวงในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา


Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.56 AM Screen Shot 2559-12-16 at 9.36.02 AM

เครื่องมือกำจัดข่าวปลอมหรือข่าวลวงของเฟซบุ๊กจะอาศัยกฎเกณฑ์การตรวจสอบข่าวสารจากผู้ใช้ โดยให้หน่วยงานภายใต้การลงนามขององค์กรข่าวและหน่วยงานอื่นๆ จากหลายประเทศแล้ว 43 แห่ง อยู่ภายใต้การดูแลของสถาบันตรวจสอบเนื้อหาข้อมูลความจริงระหว่างประเทศ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลข่าว ซึ่งหากพบข้อมูลข่าวชิ้นใดเป็นของปลอมหรือก่อให้เกิดความขัดแย้งเข้าใจผิดก็จะถูกเว็บไซต์เฟซบุ๊กบันทึกเครื่องหมายแสดงข้อความระบุเป็นข่าวปลอม

โดยข้อความระบุข่าวปลอมได้ถูกเพิ่มจากหัวข้อเดิมที่มีอยู่แล้วคือ ข้อความที่ก่อให้เกิดความรำคาญ หรือข้อความที่ไม่สมควรอยู่ในเฟซบุ๊ก นอกจากนั้น เฟซบุ๊กจะดำเนินมาตรการลงโทษหรือสกัดกั้นการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารใดๆ เพิ่มเติมอีกถ้าตรวจพบความผิดซ้ำ อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานองค์กรหลายแห่งช่วยตรวจสอบตัดสินข้อมูลข่าวสารนั้นๆ ว่าเหมาะสมถูกต้องหรือไม่อย่างไร หลังจากเฟซบุ๊กถูกใช้เป็นเครื่องมือเผยแพร่ข่าวสารโจมตีคู่แข่งระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามีผลในการเอื้อผู้สมัครบางคนให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน