“สี จิ้นผิง” ตำหนินายกฯ แคนาดา หลังข้อมูลหารือหลุด

บาหลี 17 พ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ตำหนิ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาว่า แคนาดาปล่อยให้ข้อมูลการหารือทวิภาคีนอกเวทีประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่อินโดนีเซียรั่วไหลไปยังสื่อมวลชน


สถานีโทรทัศน์ของแคนาดาได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เห็นภาพประธานาธิบดีสีกับนายกรัฐมนตรีทรูโดยืนพูดคุยกันผ่านล่ามที่งานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ประธานาธิบดีสี ซึ่งมีรอยยิ้มบนใบหน้า กล่าวว่า ทุกเรื่องที่หารือกันเมื่อวันอังคารได้รั่วไหลไปยังสื่อ ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ทั้งยังระบุว่า หากแคนาดามีความจริงใจต่อจีนในการหารือร่วมกัน เหตุการณ์นี้ก็ไม่สมควรเกิดขึ้น

คลิปดังกล่าวเห็นนายกรัฐมนตรีทรูโดขัดจังหวะผู้นำจีนด้วยการเดินเข้าไปใกล้และกล่าวว่า แคนาดาเชื่อมั่นในการเจรจาที่อิสระ เปิดกว้าง และจริงใจ โดยยึดมั่นในแนวทางนี้มาโดยตลอด ทั้งยังระบุว่า แคนาดาจะยังคงมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับจีนอย่างสร้างสรรค์ แต่ก็มีหลายประเด็นที่แคนาดาเห็นแย้งกับจีน จากนั้น ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า ทั้งสองประเทศควรสร้างบรรยากาศที่ดีร่วมกันก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนยิ้มอีกครั้ง จับมือกับผู้นำแคนาดา และเดินจากไป ด้านนายกรัฐมนตรีทรูโดตอบคำถามเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า การเจรจาไม่ได้เป็นเรื่องง่ายทุกครั้งเสมอไป แต่การที่แคนาดายืนหยัดในประเด็นที่สำคัญอย่างยิ่งต่อประชาชนเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างสูง


เจ้าหน้าที่ของแคนาดาระบุว่า นายกรัฐมนตรีทรูโดได้หารือร่วมกับประธานาธิบดีสีนอกเวทีประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 เมื่อวันอังคาร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ขณะที่สื่อหลายแห่งรายงานว่า นายกรัฐมนตรีทรูโดได้หยิบยกเรื่องมีความกังวลอย่างยิ่งต่อข้อกล่าวหาเรื่องจีนจารกรรมข้อมูลและแทรกแซงการเลือกตั้งของแคนาดาขึ้นหารือกับผู้นำจีน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง