“มาครง” ชี้ฝรั่งเศสกับจีนต้องร่วมมือกันเรื่องสงครามยูเครน

บาหลี 15 พ.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุในการประชุมนอกเวทีกลุ่มจี 20 ร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนว่า ฝรั่งเศสกับจีนต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อเอาชนะผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสงครามในยูเครน


ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์หลังประธานาธิบดีมาครงเสร็จสิ้นการพบปะกับประธานาธิบดีสีในงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมาครงได้แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งจากกรณีที่รัสเซียตัดสินใจเดินหน้าทำสงครามในยูเครนจนยืดเยื้อยาวนาน เหตุขัดแย้งในครั้งนี้ส่งผลกระทบไปยังอีกหลายประเทศนอกทวีปยุโรป ฝรั่งเศสกับจีนจึงควรร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อเอาชนะผลกระทบที่เกิดจากสงครามในยูเครน แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า ประธานาธิบดีมาครงกับประธานาธิบดีสีได้เห็นพ้องร่วมกันว่าจะต้องหาทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในยูเครนโดยด่วน และเน้นย้ำถึงจุดยืนในการป้องกันการใช้อาวุธนิวเคลียร์

ในขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของทางการจีนระบุว่า จีนให้ความสำคัญกับการเคารพผลประโยชน์หลักซึ่งกันและกัน รวมถึงเรียกร้องให้ฝรั่งเศสเปิดโอกาสการทำธุรกิจที่ยุติธรรมและไม่เลือกปฏิบัติมากขึ้นให้แก่บริษัทของจีนในฝรั่งเศส ทั้งยังระบุถึงสถานการณ์ยูเครนไว้ในย่อหน้าสุดท้ายว่า ประธานาธิบดีสีได้แสดงจุดยืนของจีนต่อสถานการณ์ในยูเครนไว้อย่างชัดเจนและแน่วแน่มาโดยตลอด นั่นคือ จีนขอเรียกร้องให้มีการใช้คำสั่งหยุดยิง เร่งหาทางยุติความขัดแย้ง และหันไปใช้แนวทางเจรจาเพื่อสันติภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์

ซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ประจำปี 2568 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพิธีจริงในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้