นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะพบกับผู้นำจีนที่กรุงเทพวันพฤหัส

โตเกียว 14 พ.ย. – โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จะพบเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในวันพฤหัสบดี ที่กรุงเทพ นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ เอเปค


นายฮิโรคาสุ มัตซูโนะ หัวหน้าเลชาธิการคณะรัฐมนตรีและโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะ มีกำหนดจะพบหารือแบบทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ในโอกาสที่ผู้นำทั้งสองเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคที่กรุงเทพ นายคิชิดะและนายสี พูดคุยกันทางโทรศัพท์เมื่อเดือนตุลาคม 2021 หลังจากนายคิชิดะชนะการเลือกตั้งทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคนได้พบกันตัวต่อตัว นายสีพบกับผู้นำญี่ปุ่นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนธันวาคม 2019 โดยพบกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในขณะนั้น โดยเป็นการพบกันที่กรุงปักกิ่งของจีน จีนและญี่ปุ่นครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ต่อกันเมื่อเดือนกันยายน แต่มีการฉลองเพียงเล็กน้อย เนื่องจากความสัมพันธ์ที่มึนตึงต่อกันจากข้อพิพาทเรื่องดินแดนและเรื่องอื่น ๆ นายสีมีกำหนดจะเดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว