fbpx

นายกฯหญิงเยอรมนีจะเยือนรัสเซียครั้งแรกในรอบ 2 ปี

โซชิ 2 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีจะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่เมืองตากอากาศโซชิในวันนี้ เป็นการเยือนรัสเซียครั้งแรกในรอบ 2 ปี 


การเยือนวันนี้ส่งสัญญาณว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศดีขึ้น หลังจากความสัมพันธ์สหภาพยุโรป (อียู) กับรัสเซียตกต่ำที่สุดในช่วงหลังสงครามเย็นเพราะต่างคว่ำบาตรกันจากเรื่องรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 และเยอรมนีสนับสนุนท่าทีของอียู นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลเยือนรัสเซียครั้งหลังสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ครั้งนั้นได้พบประธานาธิบดีปูตินที่กรุงมอสโกแต่ไม่เข้าร่วมพิธีสวนสนามฉลอง 70 ปีชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จัตุรัสแดง 

ทางการรัสเซียและเยอรมนีเผยว่า วาระการประชุมวันนี้จะมีเรื่องการเตรียมการการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี20) ที่เมืองฮัมบวร์กเยอรมนีในเดือนกรกฎาคมนี้ สถานการณ์ยูเครนและซีเรีย นายกรัฐมนตรีแมร์เคิลและประธานาธิบดีปูตินร่วมอยู่ในการเจรจา 4 ฝ่ายแก้วิกฤตยูเครนประกอบด้วยรัสเซีย ยูเครน เยอรมนีและฝรั่งเศส โดยมีการเจรจาครั้งหลังสุดเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนเพื่อหาทางปฏิบัติตามแผนสันติภาพที่บรรลุไปตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2558.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ