fbpx

ชี้ทรัมป์ได้ทำให้การเมืองอเมริกันเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

วอชิงตัน 7 พ.ย.- นักวิชาการมองว่า ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีวัย 70 ปี ได้ทำให้การเมืองสหรัฐเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่


ดร.โรเบิร์ต ชาปิโร อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่า หลัก ๆ แล้วแกนนำพรรครีพับลิกันเกลียดทรัมป์แต่อยากได้ผู้สนับสนุนที่ภักดีต่อเขา ดังนั้นปรากฏการณ์ที่ทรัมป์เรียกว่ากลุ่มเคลื่อนไหวของเขาจึงอาจดำเนินต่อแม้เสร็จสิ้นการเลือกตั้งแล้ว โดยจะเคลื่อนไหวในหลายประเด็น เช่น การค้า คนเข้าเมือง ขณะที่ความเกลียดชังนางฮิลลารี คลินตัน พรรคเดโมแครตและแกนนำพรรครีพับลิกันจะยังคงอยู่ต่อไป

ด้าน ดร.จีน เซโน อาจารย์รัฐศาสตร์ วิทยาลัยไอโอนามองว่า การหาเสียงแบบเผชิญหน้าและใช้ถ้อยคำก้าวร้าวของทรัมป์ได้ทำให้รูปแบบการหาเสียงเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงไป ผู้สมัครหลายคนอาจจะเลียนแบบเรื่องการไม่ทำตามกรอบของพรรค ใช้สื่อสังคมออนไลน์ข้ามหน้าข้ามตาแกนนำ และพูดจาแรง ๆ เพราะเห็นว่าทรัมป์ทำแล้วได้ผล ขณะเดียวกันเส้นแบ่งระหว่างความเป็นอนุรักษ์นิยมของพรรครีพับลิกันและความเป็นเสรีนิยมของพรรคเดโมแครตเริ่มไม่ชัดเจนเพราะทั้งสองฝ่ายต่างข้ามเส้นไปเน้นเรื่องประชานิยมและน่าจะเป็นแบบนี้ไปอีกระยะหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น