นครกว่างโจวของจีนสั่งตรวจโควิดหลังยอดป่วยพุ่ง

ปักกิ่ง 9 พ.ย. – นครกว่างโจวของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน สั่งตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนหลายล้านคนในวันนี้ เพื่อสกัดการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้นครกว่างโจวมียอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทะลุ 2,000 คน ติดกันเป็นวันที่สอง


นครกว่างโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกและศูนย์กลางการผลิตของมณฑลกวางตุ้ง รายงานว่า พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 2,637 คน เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 2,377 คน ตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นเกือบร้อยละ 33 ของยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ทั่วประเทศที่มี 8,176 คน และยังทำสถิติยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่สูงสุดในรอบกว่า 6 เดือน ของนครกว่างโจว ซึ่งมีประชากรเกือบ 19 ล้านคนอีกด้วย

ทางการนครกว่างโจวได้ประกาศผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของจีนสั่งให้ประชาชนเกือบ 9.5 ล้านคนใน 5 เขตของนครกว่างโจว เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่ ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ของนครกว่างโจวพุ่งขึ้นจนแซงหน้าตัวเลขผู้ป่วยโควิดรายวันของนครโฮฮอต เมืองเอกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ของจีน


คำสั่งตรวจหาเชื้อโควิดเป็นวงกว้างของนครกว่างโจวมีขึ้นในขณะที่จีนกำลังเร่งควบคุมการระบาดของโรคโควิดในหลายเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เช่น กรุงปักกิ่ง ซึ่งพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 78 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม และพุ่งขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับวันที่ 4 พ.ย. ที่มีเพียง 39 คน ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่าขณะนี้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 9.17 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 28,900 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน