ญี่ปุ่นเตือนอีกเรื่องจะดำเนินมาตรการจำเป็นในตลาดเงิน

โตเกียว 24 ต.ค.- นายจุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นยังคงเตือนในวันนี้ว่า จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อรับมือกับความผันผวนมากเกินไปในตลาดปริวรรตเงินตรา ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่า ทางการญี่ปุ่นจะเข้าแทรกแซงอีกครั้ง หลังจากเยนอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ


จุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น

นายซูซูกิกล่าวกับสื่อว่า กำลังจับตาการเคลื่อนไหวในตลาดเงินตราด้วยความรู้สึกเร่งด่วนอย่างยิ่ง เพราะไม่สามารถปล่อยให้มีความผันผวนมากเกินไปอันเกิดจากการเก็งกำไร และพร้อมจะดำเนินมาตรการจำเป็นเมื่อถึงเวลาที่จำเป็น ทางการกำลังจัดการกับการเก็งกำไรอย่างเข้มงวด ด้านนายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยคลังด้านกิจการระหว่างประเทศ ในฐานะผู้บริหารสูงสุดด้านปริวรรตเงินตรากล่าวว่า ทางการพร้อมรับมืออย่างเหมาะสมตลอดเวลากับความผันผวนมากเกินไป อย่างไรก็ดี ทางการญี่ปุ่นไม่ยืนยันว่า ได้ใช้มาตรการแทรกแซงด้วยการขายดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อเยนครั้งใหม่หรือไม่

เว็บไซต์เกียวโดนิวส์รายงานว่า หลังการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีคลัง ดอลลาร์สหรัฐที่ซื้อขายสูงกว่า 149 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐในเช้าวันนี้ ได้ปรับลงมาเคลื่อนไหวที่ 145 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ก่อนกลับไปเคลื่อนไหวที่ระดับเดิมอีกครั้ง อย่างไรก็ดี เยนยังคงถือว่าอ่อนค่ามากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลาง 2 ประเทศมีช่วงห่างกันมาก


ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการบีโอเจ

ทางการญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดเมื่อวันศุกร์ในช่วงที่กำลังมีการซื้อขายในตลาดนิวยอร์กของสหรัฐ หลังจากเยนอ่อนค่าลงใกล้แตะ 152 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นการแทรกแซงครั้งที่ 2 หลังจากแทรกแซงครั้งแรกมากถึง 2.84 ล้านล้านเยน (ราว 725,430 ล้านบาท) เมื่อวันที่ 22 กันยายน ธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจ (BOJ) จะประชุมนโยบายในวันที่ 27-28 ตุลาคม คาดว่าจะคงนโยบายดอกเบี้ยต่ำมากต่อไป นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการบีโอเจแถลงต่อที่ประชุมคณะกรรมการงบประมาณในวุฒิสภาวันนี้ว่า การใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายจำเป็นต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ยังคงเปราะบาง ขณะนี้ค่าจ้างในญี่ปุ่นเติบโตช้ากว่าอัตราเงินเฟ้อ ทำให้ค่าจ้างที่แท้จริงลดลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาอย่างยิ่ง บีโอเจจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเพื่อบรรลุเป้าหมายเสถียรภาพราคาที่ร้อยละ 2 ควบคู่ไปกับการขึ้นค่าจ้าง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท