fbpx

ฟิลิปปินส์เตรียมเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียน หารือประเด็นทะเลจีนใต้

มะนิลา 26 เม.ย. – ฟิลิปปินส์เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงมะนิลาในวันศุกร์และวันเสาร์ที่จะถึงนี้ โดยคาดว่า จะมีระเบียบวาระการประชุมสำคัญว่าด้วยเรื่องความตึงเครียดในทะเลจีนใต้และปัญหาความมั่นคงในภูมิภาค


รายงานระบุว่า การประชุมจะแบ่งออกเป็น 2 วัน โดยวันที่ 28 เมษายนจะเป็นการประชุมระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจากชาติสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ส่วนวันที่ 29 เมษายนจะเป็นการหารือระหว่างผู้นำของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า วาระสำคัญในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้จะประกอบด้วยเรื่องปัญหาความมั่นคงในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องข้อพิพาทเขตแดนในทะเลจีนใต้และโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ รวมถึงความเป็นหุ้นส่วนทางการค้าและเศรษฐกิจ

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อ 50 ปีแล้วในช่วงสมัยสงครามเย็น ภูมิภาคนี้มีประชากรรวมกัน 626 ล้านคนและมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี รวม 2.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 82 ล้านล้านบาท).- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง