fbpx

ผู้นำญี่ปุ่น หารือ ผู้นำรัสเซีย แก้ขัดแย้งหมู่เกาะพิพาทญี่ปุ่น 16 ธ.ค.- ผู้นำญี่ปุ่นพบหารือกับผู้นำรัสเซีย ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเต็มไปด้วยมิตรภาพ หวังนำไปสู่การแก้ปัญหาความขัดแย้งเหนือดินแดนพิพาทที่มีมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2


Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.03 AM Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.46 AM

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ต้อนรับการเยือนญี่ปุ่น 2 วันของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย การเยือนมีขึ้นที่เมืองนากาโตะ เมืองรีสอร์ตน้ำพุร้อนทางภาคตะวันตกและเป็นบ้านเกิดของนายอาเบะ ประเด็นสำคัญของการพบหารือครั้งนี้หวังนำไปสู่การทำข้อตกลงสันติภาพอย่างเป็นทางการระหว่าง 2 ประเทศนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 2 ทั้งหารือกันเรื่องดินแดนหมู่เกาะพิพาททางตอนใต้ของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียเรียกว่าหมู่เกาะคูริล ส่วนญี่ปุ่นเรียก ดินแดนทางตอนเหนือ การพบหารือกันครั้งแรกนี้นานกว่า 3 ชั่วโมง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นและการพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา โดยผู้นำญี่ปุ่นหวังให้ชาวญี่ปุ่นดั้งเดิม ซึ่งอายุมากแล้วได้มีโอกาสกลับเข้าพื้นที่และจะมีการหารือกันถึงรายละเอียดอีกครั้งในการพบหารือกันในกรุงโตเกียววันศุกร์นี้ แม้ว่าการบรรลุข้อตกลงเรื่องนี้อย่างชัดเจนคงยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร

Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.20 AM Screen Shot 2559-12-16 at 9.35.09 AM


ทั้งนี้ นายชินทาโร บิดาของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ในฐานะอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นหัวหอกเจรจากับรัสเซียมาก่อนในเรื่องนี้ แต่นายชินทาโร ป่วยเสียชีวิตจากมะเร็งเสียก่อนเมื่อปี 2534 สำหรับกรณีพิพาทดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นประกาศยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 2488 แต่ก่อนที่จะมีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพ

สหภาพโซเวียตในขณะนั้นได้บุกยึดครอง    ซึ่งญี่ปุ่นถือว่าเป็นดินแดนของตนทางตอนเหนือที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะฮอกไกโดและคาบสมุทรคัมชัตคาของรัสเซีย รวมทั้งขับไล่ชาวญี่ปุ่นกว่า 17,000 คน บนเกาะให้กลับไปยังแผ่นดินใหญ่ ทำให้ญี่ปุ่นเรียกร้องหมู่เกาะคูริลคืนจากสหภาพโซเวียตและรัสเซียมาโดยตลอด ส่งผลให้สหภาพโซเวียตไม่ยอมลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพปี 2494 ระหว่างญี่ปุ่นและชาติสัมพันธมิตรจนถึงปัจจุบัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย