fbpx

ฝ่ายซ้ายเยอรมนีบุกก่อกวนประชุมใหญ่พรรคฝ่ายขวา

โคโลญ 22 เม.ย.- ชาวเยอรมนีที่มีแนวคิดนิยมซ้ายพยายามจะก่อกวนการประชุมใหญ่พรรคอัลเทอร์เนทีฟฟอร์เยอรมนี หรือ อัลเทอร์เนทีฟฟูร์ดอยซ์แลนด์ (AfD) สายประชานิยมที่ต่อต้านคนเข้าเมือง ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 กันยายน


คาดว่าผู้ประท้วงฝ่ายซ้ายมากถึง 50,000 คนจะรวมตัวกันก่อกวนการประชุมใหญ่พรรคเอเอฟดีช่วงสองวันนี้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองโคโลญ ทางตะวันตกของประเทศ ทางการต้องจัดกำลังตำรวจ 4,000 นายดูแลความเรียบร้อย ผู้ประท้วงพากันโห่และขัดขวางไม่ให้สมาชิกพรรคเอเอฟดีเข้าไปลงทะเบียน จนเกิดการปะทะกับตำรวจ ผู้ประท้วงชาย 1 คนถูกจับกุมเพราะทำให้ตำรวจหนึ่งนายบาดเจ็บที่ใบหน้า

พรรคเอเอฟดีมี ส.ส.ในสภาท้องถิ่น 11 รัฐจากทั้งหมด 16 รัฐ หวังมี ส.ส.ในสภาระดับประเทศเป็นครั้งแรกหลังก่อตั้งพรรคเมื่อ 4 ปีก่อน พรรคได้อานิสงส์จากกระแสไม่พอใจนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลที่เปิดประเทศรับผู้อพยพกว่าล้านคนตั้งแต่ปี 2558 แต่เริ่มเสื่อมความนิยมเมื่อเปลี่ยนจากพรรควิพากษ์วิจารณ์ยูโรไปเป็นพรรคเหยียดผิว ชาตินิยมขวาจัด และขวาสุดโต่ง พรรคการเมืองหลัก ๆ พากันประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมหากพรรคนี้ได้เสียงเกินร้อยละ 5 ในการเลือกตั้งเดือนกันยายน แกนนำพรรคขัดแย้งกันจนนางเฟราเคอ เพทรี ประธานพรรควัย 41 ปี ที่กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 5 ประกาศเมื่อวันพุธว่าจะไม่เป็นแกนนำหาเสียงเลือกตั้ง ผลการหยั่งเสียงคาดว่า พรรคนี้จะได้คะแนนร้อยละ 7-11 ลดลงจากร้อยละ 15 เมื่อปลายปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้