fbpx

จลาจลที่สนามฟุตบอลอินโดนีเซียตายเพิ่มเป็น 174 คนแล้ว

จาการ์ตา 2 ต.ค.- เหตุจลาจลที่สนามฟุตบอลอินโดนีเซียหลังจบการแข่งขันเมื่อคืนวันเสาร์มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 174 คนแล้ว ส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะถูกเบียดและเหยียบ หลังจากตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชนจนผู้คนวิ่งหนีกันอย่างโกลาหล


แฟนฟุตบอลลงไปประท้วงในสนาม

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อแฟนฟุตบอลทีมอาเรมา เอฟซี ของเมืองมาลัง ที่เป็นเจ้าบ้าน ผิดหวังที่ทีมพ่ายให้แก่ทีมเปอร์เซบายา สุราบายาไป 2 ต่อ 3 ประตู จึงพากันขว้างปาขวดน้ำและสิ่งของใส่นักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่ แล้วลงไปประท้วงเต็มสนามคันจูรูฮัน เรียกร้องให้คณะบริหารของทีมชี้แจงว่า เหตุใดทีมที่ไม่เคยแพ้ในบ้านมาตลอด 23 ปี จึงจบเกมด้วยสกอร์ดังกล่าว เหตุจลาจลลุกลามออกไปนอกสนาม มีการเผาทำลายรถตำรวจอย่างน้อย 5 คัน ด้านตำรวจปราบจลาจลตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา และมีการยิงไปยังผู้คนที่อัฒจรรย์ด้วย ทั้งที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า (FIFA) มีกฎห้ามใช้แก๊สน้ำตาในสนามฟุตบอล ทำให้คนในสนามแห่วิ่งหนีไปยังทางออกเพื่อหนีแก๊สน้ำตา จนเกิดการเบียดกันมีทั้งคนหายใจไม่ออกและคนถูกเหยียบ รายงานระบุว่า มีคนเสียชีวิตในสนามฟุตบอล 34 คน บางรายงานระบุว่ามีเด็กรวมอยู่ด้วย

แฟนฟุตบอลขว้างปาของลงมาที่สนาม

ผู้บัญชาการตำรวจชวาตะวันออกแถลงข่าวในเช้าวันนี้ว่า ตำรวจได้ดำเนินมาตรการป้องกันแล้ว ก่อนตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาในที่สุด เนื่องจากแฟนฟุตบอลเริ่มทำร้ายตำรวจ กระทำการอย่างไร้ขื่อแป และเผายวดยาน ผู้บาดเจ็บมากกว่า 300 คนถูกส่งไปรักษาตัวตามโรงพยาบาลใกล้เคียง แต่หลายคนเสียชีวิตระหว่างทางและระหว่างการรักษา ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดชวาตะวันออกเผยกับคอมปาสทีวีว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 174 คนแล้ว และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คนรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 8 แห่ง ในจำนวนนี้ 11 คนอาการสาหัส


ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียแถลงทางโทรทัศน์แสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้รัฐมนตรีเยาวชนและการกีฬา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และประธานสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียหรือพีเอสเอสไอ (PSSI) ประเมินการแข่งขันฟุตบอลและมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างละเอียด พร้อมกับสั่งให้พีเอสเอสไองดการแข่งขันอินโดนีเซียซูเปอร์ลีกหรือลีกาซาตู (Liga 1) ซึ่งเป็นลีกฟุตบอลระดับสูงสุดของประเทศ จนกว่าจะมีการประเมินและปรับปรุงเรื่องการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้หลังจากที่เกิดเหตุพีเอสเอสไอได้ประกาศงดการแข่งขันที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า และห้ามทีมอาเรมา เอฟซีเป็นเจ้าบ้านการแข่งขันนัดที่เหลือทั้งหมดของฤดูกาลนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฮือฮา! เจ้าบ่าวเงาะป่า แห่ขันหมากมาสู่ขอ “รจนา”

งานแต่งงานสุดครื้นเครง เจ้าบ่าวทุ่มเต็มที่ แต่งหน้าทาตัวเป็นเงาะป่า แห่ขันหมากไปสู่ขอนางรจนา งานนี้มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

“บิ๊กโจ๊ก” นำจับ “โทนี่” ทุนจีนสีเทา บุกค้น 33 จุดทั่วประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. นำหมายจับควบคุมตัว นายโทนี่ 1 ใน 5 เครือข่ายทุนจีนธุรกิจสีเทา หลังเข้าตรวจค้นบริษัทย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ และยังเข้าค้นพื้นที่ 9 จังหวัด รวม 33 จุด ที่เชื่อมโยงธุรกิจสีเทา

คนตายมาสั่งลาก่อนเผา

คุณยายเลือน หนูผัน อายุ 93 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา กำหนดการฌาปนกิจศพช่วงบ่ายวันนี้ แต่ขณะกำลังจะเคลื่อนศพ ญาติถูกร่างทรงซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณของคุณยายเลือน เรียกลูกหลานทุกคนมาสั่งเสียก่อนออกจากร่างทันพิธีเผา

ข่าวแนะนำ

เร่งหาสาเหตุอาคารก่อสร้างถล่มทับคนงานเสียชีวิต 1 ราย

ตำรวจเร่งสอบสวนหาสาเหตุ อาคารกำลังก่อสร้างถล่มทับคนงานบาดเจ็บ และเสียชีวิต 1 ราย ภายในสำนักงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 2

แจงเหตุสนามบินภูเก็ตป่วน ผู้โดยสารตกค้าง 300 คน

ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต แจงเหตุสนามบินภูเก็ตป่วนหนัก ผู้โดยสารตกค้างกว่า 300 คน ตรวจสอบพบเที่ยวบินมีผู้โดยสารเกิน 1 คน จนไม่สามารถเดินทางได้

มติเสียงข้างมาก “ให้ออกจากราชการ” อดีตอัยการอาวุโส เปลี่ยนความเร็วรถคดี “บอส”

ก.อ.มีมติเสียงข้างมาก ให้ออกจากราชการ “ชัยณรงค์ แสงทองอร่าม” อดีตอัยการ ช.ช้าง ผิดวินัยร้ายแรง เปลี่ยนความเร็วรถบอส ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดงซิ่งรถหรูชน ตร.ทองหล่อ ดับ เมื่อต้นเดือน ก.ย.55