“อันโตนิโอ อิโนกิ” อดีตนักมวยปล้ำ-นักการเมืองญี่ปุ่น เสียชีวิตแล้ว

โตเกียว 1 ต.ค. – อันโตนิโอ อิโนกิ อดีตยอดมวยปล้ำอาชีพที่หันเหไปเป็นนักการเมืองของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการที่เขาขึ้นสังเวียนสู้กับมูฮัมหมัด อาลี ยอดนักมวยในตำนานชาวอเมริกันและเรื่องที่เขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี


นิวเจแปนโปรเรสต์ลิง หรือเอ็นเจพีดับเบิลยู ซึ่งเป็นบริษัทของอิโนกิ ทวีตข้อความแจ้งเรืยงการเสียชีวิตของอิโนกิ พร้อมกับแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของเขา อิโนกิ ซึ่งมีชื่อจริงว่า คันจิ อิโนกิ เกิดที่เมืองโยโกฮามา ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่บราซิล เรียนหนังสือที่นั่น เขาเริ่มมาเป็นนักมวยปล้ำอาชีพเมื่อายุ 17 ปี และมีชื่อเสียงในฐานะนักมวยปล้ำอาชีพรุ่นๆ เดียวกับ โชเฮอิ “ไจแอนท์” บาบะ ที่ได้รับความนิยมอยากมาก

หลังจากนั้นเขาก็มาก่อตั้งเอ็นเจพีดับเบิลยูในปี 1972 เพื่อบุกเบิกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน จัดการต่อสู้ปะทะฝีมือระหว่างนักมวยปล้ำอาชีพกับแชมป์จากกีฬาป้องกันตัวแบบอื่นๆ เช่น ยูโด และคาราเต้ ก่อนที่เขาจะสร้างตำนานด้วยการขึ้นสังเวียนประชันฝีมือกับอาลี ที่เป็นที่จับตามองจากทั่วโลกในปี 1976 ที่เรียกว่าเป็นการแมตช์แห่งศตวรรษ ในปี 1989 เขาหันมาเล่นการเมืองและได้รับเลือกเป็นสมาชิกรัฐสภา และตกเป็นข่าวดังเมื่อเขาเดินทางไปเยือนอิรัก ในปี 1990 ในช่วงสงครามอ่าว เขาเลิกลงแข่งมวยปล้ำในปี 1998 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาสูงอีกครั้งในปี 2013 ในนามพรรคฝ่ายค้าน


นายอิโนกิ มีความใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือและเดินทางไปเกาหลีเหนือหลายครั้งเพื่อแก้ปัญหาประเด็นที่ชาวญี่ปุ่นถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไป ก่อนที่จะลาวงการเมืองในปี 2019 เมื่อปี 2020 เขาประกาศว่า มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง