“อันโตนิโอ อิโนกิ” อดีตนักมวยปล้ำ-นักการเมืองญี่ปุ่น เสียชีวิตแล้ว

โตเกียว 1 ต.ค. – อันโตนิโอ อิโนกิ อดีตยอดมวยปล้ำอาชีพที่หันเหไปเป็นนักการเมืองของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการที่เขาขึ้นสังเวียนสู้กับมูฮัมหมัด อาลี ยอดนักมวยในตำนานชาวอเมริกันและเรื่องที่เขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี


นิวเจแปนโปรเรสต์ลิง หรือเอ็นเจพีดับเบิลยู ซึ่งเป็นบริษัทของอิโนกิ ทวีตข้อความแจ้งเรืยงการเสียชีวิตของอิโนกิ พร้อมกับแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของเขา อิโนกิ ซึ่งมีชื่อจริงว่า คันจิ อิโนกิ เกิดที่เมืองโยโกฮามา ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่บราซิล เรียนหนังสือที่นั่น เขาเริ่มมาเป็นนักมวยปล้ำอาชีพเมื่อายุ 17 ปี และมีชื่อเสียงในฐานะนักมวยปล้ำอาชีพรุ่นๆ เดียวกับ โชเฮอิ “ไจแอนท์” บาบะ ที่ได้รับความนิยมอยากมาก

หลังจากนั้นเขาก็มาก่อตั้งเอ็นเจพีดับเบิลยูในปี 1972 เพื่อบุกเบิกศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน จัดการต่อสู้ปะทะฝีมือระหว่างนักมวยปล้ำอาชีพกับแชมป์จากกีฬาป้องกันตัวแบบอื่นๆ เช่น ยูโด และคาราเต้ ก่อนที่เขาจะสร้างตำนานด้วยการขึ้นสังเวียนประชันฝีมือกับอาลี ที่เป็นที่จับตามองจากทั่วโลกในปี 1976 ที่เรียกว่าเป็นการแมตช์แห่งศตวรรษ ในปี 1989 เขาหันมาเล่นการเมืองและได้รับเลือกเป็นสมาชิกรัฐสภา และตกเป็นข่าวดังเมื่อเขาเดินทางไปเยือนอิรัก ในปี 1990 ในช่วงสงครามอ่าว เขาเลิกลงแข่งมวยปล้ำในปี 1998 และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาสูงอีกครั้งในปี 2013 ในนามพรรคฝ่ายค้าน


นายอิโนกิ มีความใกล้ชิดกับเกาหลีเหนือและเดินทางไปเกาหลีเหนือหลายครั้งเพื่อแก้ปัญหาประเด็นที่ชาวญี่ปุ่นถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไป ก่อนที่จะลาวงการเมืองในปี 2019 เมื่อปี 2020 เขาประกาศว่า มีอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว